Cầm lòng không đặng với ẩm thực DimSum: Món ăn tinh túy của Trung Hoa

Nếu đã là “tín đồ” của Trung Hoa hẳn ít nhiều chúng ta đã được nghe nhiều về ẩm thực DimSum, nhưng liệu mấy ai đã biết rõ về chúng? Nếu đã vậy, hãy dành chút thời gian tìm hiểu để có dịp lên mặt với chúng bạn và “phá đảo” trong chuyến du lịch nơi xứ người nào.

Ẩm thực DimSum hay còn gọi là Điểm Sấm, được hiểu theo phát âm của người Hoa, với ý nghĩa là chạm đến trái tim. Trong khi đó theo tiếng Việt chúng được gọi là điểm tâm hay lót dạ. Đây là những món ăn truyền thống lâu đời của người Trung Quốc, nhất là tại vùng Quảng Đông, với tổng cộng trên dưới 100 món khác nhau.

Am-thuc-DimSum-2

Nguồn gốc ra đời món ăn này xuất phát từ thói quen uống trà của người Trung Quốc, trong đó, họ sáng tạo ra những đĩa đồ ăn nhỏ chủ yếu được làm từ bột gạo, rau củ, bột mì, thịt… dần dà chúng được nâng cấp và chế biến thành nhiều món phong phú như: há cảo, sủi cảo, bánh bao chỉ, bánh bao, xíu mại, bánh hẹ… được hấp bằng những rổ tre.

Am-thuc-DimSum-3

Những món chiên thì có: Bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại bánh cuốn, bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà chưng cháo.

Am-thuc-DimSum-1

Đối với các món ngọt thì có bánh trứng, rau câu.

Tóm lại, ẩm thực DimSum được phân loại theo các cách chế biến như: chưng, hầm, chiên, nướng, hấp.

Nói đến đây hẳn khiến nhiều người trong chúng ta phải ngỡ ngàng đúng không nào? Bởi thực tế, nhiều người đang lầm tưởng chúng chỉ là mỗi một món há cảo hấp mà thôi. Sai lầm kế tiếp DimSum không phải là món chỉ mới xuất hiện gần đây mà thực tế chúng đã thịnh hành tại miền Nam Việt Nam từ những năm thập niên 60, nhất là tại khu vực chợ Lớn – nơi có phần đông các Hoa kiều cư ngụ.

Nếu ẩm thực DimSum là 1 trong số các món yêu thích nhất của bạn thì nhất định đừng quên tìm hiểu và note ngay những cái tên được nhiều du khách đánh giá cao khi có dịp đến Hạ Môn như: Chao Fu Cheng Restaurant; hay tại Quảng Châu có: Dian Du De (Huacheng), Jade Garden, Wuu’s Restaurant, PanXi Restaurant… Mặt khác, nếu có ý định rinh vài món tặng người thân thì đừng quên tham khảo Đi Trung Quốc nên mua gì làm quà nhé.

You may also like...