Chao: Món ăn thể hiện nét văn hóa tương đồng giữa VN và TQ

Hơn 1.000 năm dưới ách đô hộ của triều đại phong kiến Trung Quốc, hẳn ai cũng biết chúng ta chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa của họ như thế nào. Không chỉ giống nhau trong cách ăn uống, văn hóa… đến món chao – một món ăn cứ ngỡ chỉ có ở VN cũng là 1 món ăn đặc trưng ở Quảng Đông – Trung Quốc.

Nếu như tại VN, Chao là một món ăn phổ biến và rất ư quen của người dân miền Trung và miền Nam thì tại Trung Quốc, chúng có tên là đậu phụ nhự, một loại đậu phụ lên men của ẩm thực Quảng Đông. Chúng còn được nhắc đến như một loại “phô mai châu Á”, vì sở hữu lớp mốc bên ngoài béo như phô mai Roquefort hay Camembert. Dù vậy, theo lời khuyên của nhiều người, nếu bạn mắc bệnh đau bao tử thì không nên dùng món này chút nào.

Chao-1

Theo đó, quá trình lên men của Chao được tiến hành bằng cách dùng các miếng đậu hủ đã ráo nước, tiến hành cấy bào tử của các loại nấm mốc như Actinomucor elegans, Mucor sufu, Mucor rouxanus, Mucor wutuongkiao, Mucor racemosus hay Rhizopus spp… Trong đó, các loại mốc trên được biết với tên “mốc đậu hủ”.

Không chỉ được dùng trong món chay, chúng còn có thể sử dụng để ướp thịt, cá, tôm mực, các món xào như khổ qua xào trứng, mướp xào thịt bằm… hoặc ướp thay cho nước tương, nước mắm… nhằm giúp hương vị món ăn trở nên phong phú và kích thích hơn.

chao-3

Vịt nấu chao

Chẳng biết cách chế biến của người Việt Nam thế nào, riêng tại Trung Quốc đậu hủ được cắt thành từng miếng cỡ 20 × 20 × 20 mm, làm ráo nước, rồi ủ cho lên men tự nhiên, sau đó cho thêm gia vị vào. Trong giai đoạn nuôi mốc, có xuất hiện nhiều loại mốc, phổ biến là các loại mốc có màu trắng, màu vàng nâu, màu đen. Mốc có màu đen được loại bỏ trước khi thực hiện quá trình ủ chao. Gia vị thêm vào chao có thể là muối bột hoặc nước muối, ớt.

Sản xuất chao theo phương pháp công nghiệp đã và đang được thực hiện ở Khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng tại Trung Quốc, đậu phụ nhự được sản xuất trên quy mô công nghiệp, tạo ra những màu sắc đặc trưng phù hợp với thị hiếu.

You may also like...

Xin visa Trung Quốc bao đậu 100%

Rớt hoàn tiền - cam kết uy tín

Chỉ ưu tiên cho 3 người gọi sớm nhất