Điểm danh các loại trà ở Trung Quốc làm nên thương hiệu nổi tiếng

Vốn nổi bật với văn hóa trà đạo, các loại trà ở Trung Quốc nổi tiếng với rất nhiều thương hiệu đặc biệt. Mỗi loại trà ở Trung Quốc mang đến một hương vị khác biệt riêng, vì vậy việc thưởng thức trà ơt Trung Quốc cũng mang đến cho du khách nhiều điều thú vị, bất ngờ.

cac loai tra o trung quoc

Từ xa xưa, trà đạo ở Trung Quốc đã được hình thành và trở thành nét văn hóa đẹp của Trung Hoa. Nhắc đến văn hóa Trung Hoa, thì văn hóa trà đạo được xem như một biểu tượng có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Thật vậy, Trung Quốc được ví như quê hương của vương quốc trồng trà với thật nhiều loại khác nhau. Dưới đây là các loại trà ở Trung Quốc du khách nên biết để có thể thưởng thức trà đạo cách đúng nghĩa nhất.

Trung Quốc – quê hương của cây trà

cac loai tra o trung quoc 4

Nổi tiếng với những khu vực trồng trà rộng lớn, Trung Quốc được người ta biết đến là quê hương của cây trà và cũng là đất nước có nền văn hóa trà đạo đặc sắc, có phần tương đồng với văn hóa Nhật Bản. Trà ở Trung Hoa có hương vị khác biệt riêng, và trên mỗi vùng trồng trà sẽ cho ra thật nhiều loại trà khác nhau, để khi thưởng thức người ta dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt của nó, từ đó làm cho nền văn hóa trà đạo trở nên đặc sắc, đa dạng hơn bao giờ hết.

cac loai tra o trung quoc 3

Trà ở Trung Quốc được trồng trên những thảo nguyên rộng lớn, với quy trình chăm sóc, chế biến đặc biệt. Mỗi loại trà ở đây có sự phân biệt rõ ràng theo từng vùng, mỗi vùng là một vị riêng tạo cảm giác lạ cho người thưởng thức.

Các loại trà ở Trung Quốc nổi tiếng bạn nên biết

1. Trà Phổ Nhĩ Vân Nam

Là loại trà rất ngon ở Trung Quốc mà các trà nhân đều mong một lần được thưởng thức. Loại trà Phổ Nhĩ có hương vị nhẹ, thanh và hương thơm cực dễ chịu. Giá bán của loại trà này có phần hơi mắc nhưng nếu bạn có dịp thưởng thức thử thì sẽ cảm thấy rất đáng tiền đấy!

2. Trà Long Tỉnh Tây Hồ

cac loai tra o trung quoc 1

Được mệnh danh là “quốc trà”, đứng đầu trong thập đại danh trà Trung Hoa. Trà Long Tỉnh có nguồn gốc từ lâu đời, được xem là loại trà quý của vua chúa thời xưa. Trải qua hàng ngàn năm loại trà này vẫn và luôn là thương hiệu nổi tiếng bởi thành phần ngon, lạ miệng của nó. Thử thưởng thức đi bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó như thế nào.

3. Trà Thiết Quan Âm

cac loai tra o trung quoc 2

Tên gọi quen thuộc của nó là trà ô long xanh, loại trà này có hương vị dịu, thanh và đặc biệt là mát và dễ uống. Giá thành không quá cao nên được nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt, trong đó có Việt Nam.

4. Kỳ Môn Hồng Trà

Là loại trà nổi tiếng của vùng An Huy, trà có màu nước trong và đỏ như ngọc, vị ngọt, thơm lâu. Được mọi người đặc biệt ưa chuộng để đãi khách trong những dịp đặc biệt, bởi hương thơm tinh khiết, quyến rũ của nó.

5. Trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn

Vũ Di Sơn được coi là thánh địa của trà. Đây cũng là thắng cảnh của Trung Hoa được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Các danh trà nổi tiếng ở đây có thể kể đến như Đại Hồng Bảo, Thiết La Hán, Nhục Quế Phong… Trà Đại Hồng Bào được coi là thượng phẩm, tuy nó có hình dạng của “trà ăn mày” nhưng nó là loại trà đắt nhất thế giới.

6. Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Là một loại trà nổi tiếng nữa của vùng An Huym trà Hoàng Sơn Mao Phong có cánh dài, sắc trắng như ngà voi, uống có vị nhẹ, ngọt, chát rất tốt cho sức khỏe nếu dùng với thời gian dài và hàm lượng vừa phải.

7. Trà Quân Sơn Ngân Châm

Động Đình Hồ- danh thắng Trung Hoa, nơi nhiều danh sĩ đất Việt coi là nơi xuất xử của dân tộc ta có 1 hòn đảo rộng chừng 1 cây số vuông, là nơi tu tiên của các bậc đạo gia tên là Quân Sơn. Trên hồ có loại trà nổi tiếng với sắc trắng bạc và cánh dài như cây kim “Ngân Châm”. Trà Quân Sơn Ngân Châm là tiêu biểu cho loại trà trắng và là niềm mơ ước của tất cả các trà nhân trong thiên hạ!

8. Trà Bạch Hào Ngân Châm

Đến Phúc Kiến Trung Quốc, nếu là dân ghiền trà thì bạn sẽ không thể nào không biết đến món trà Bạch Hào Ngân Châm nổi tiếng. Trà Bạch Hảo Ngân Châm là 1 trong những danh trà tiêu biểu nhất trong dòng trà trắng. Đây cũng là loại trà được khá nhiều trà nhân Việt Nam cất công sưu tầm thưởng thức. Trà có nước trong, vị nhẹ, uống trà cùng với một ít bánh ngọt sẽ khá ngon đấy!

Trên đây là các loại trà ở Trung Quốc làm nên thương hiệu của văn hóa trà đạo Trung Hoa. Nếu bạn là tín đồ của trà đạo thì hãy đến Trung Hoa một lần để có cơ hội khám phá hết những loại trà thơm ngon hảo hạng, đặc biệt. Không chỉ đơn giản là uống trà, trà ở Trung Hoa còn được nâng lên thành nét văn hóa đẹp, đáng trân trọng mà không phải đất nước nào cũng có được.

You may also like...