Gà ăn mày Trung Quốc, món ngon ở phố Hàng Châu không thể chối từ

Phố Hàng Châu – điểm đến du lịch khá hấp dẫn ở Trung Quốc. Nơi đây không chỉ đa dạng với cảnh đẹp tự nhiên, những con phố mua sắm sầm uất mà nó còn đặc biệt bởi nét văn hóa ẩm thực khác biệt. Và món gà ăn mày Trung Quốc chính là đặc sản Hàng Châu khiến du khách mê mẩn.

ga an may trung quoc 3

Những thành phố ở Trung Quốc là một sự khác biệt về văn hóa ẩm thực, những món ăn dù cho có tên gọi giống nhau nhưng ở mỗi thành phố lại có sự chế biến khác nhau. Chính nét đặc trưng này đã khiến cho văn hóa ẩm thực Trung Hoa trở nên đa sắc màu, phong phú hơn bao giờ hết. Nếu bạn đã quá quen thuộc với thủ đô Bắc Kinh, thì hãy đổi gió tại các thành phố lớn khác, trong số đó có một tên thành phố hiện lên thật nổi bật đó là phố Hàng Châu. Ẩm thực Hàng Châu cũng đa dạng không kém, và một trong những món ăn làm nên thương hiệu nơi đâu chính là món gà ăn mày Trung Quốc.

Lịch sử về món gà ăn mày Trung Quốc

Những món ăn nổi tiếng, làm nên thương hiệu luôn chứa đựng trong nó những câu chuyện thú vị. Và món gà ăn mày Trung Quốc cũng là một trong số những món ăn đặc sản đó với câu chuyện về lịch sử được lưu truyền từ xưa đến nay.

Món gà ăn mày Trung Quốc xuất hiện từ thời nhà Thanh những năm (1644 – 1911). Theo truyền thuyết kể lại rằng, món ăn này được tạo ra bởi một gã ăn mày ở phố Hàng Châu thời bấy giờ. Trong đêm tối, gã ăn mày vì quá đói bụng nên đã ăn cắp một con gà của người trong vùng để nướng ăn. Chẳng may bị phát hiện, gã ăn mày tháo chạy ra bờ sông và giấu con gà dưới lớp bùn đất rồi bỏ chạy để khỏi bị phát hiện. Sau khi không bị truy đuổi nữa, gã ăn mày quay lại chỗ cũ và đốt lửa nướng gà. Vì quá đói, nên gã cho hẳn con gà cùng lớp bùn đất ở ngoài rồi cho vào đống lửa, sau khi chín lớp bùn đất cùng với lông gà rơi ra để lộ miếng thịt vàng ươm, rất thơm ngon.

ga an may trung quoc

Món ăn này sau đó được gã bán trong làng, và danh tiếng của nó được lan truyền rất nhanh. Đến tai nhà vua, ông đã tìm đến thưởng thức món gà cho bằng được, ngay lập tức gà ăn mày Trung Quốc được đưa vào thực đơn cung đình phục vụ cho cả tầng lớp quý tộc.

Ngày nay, món gà ăn mày Trung Quốc trở nên nổi tiếng không chỉ hấp dẫn người dân bản địa, mà còn thật tuyệt vời để du khách quốc tế tìm đến thưởng thức.

Đặc sản gà ăn mày Trung Quốc ở phố Hàng Châu

Lưu truyền từ thời nhà Thanh, đến nay món gà ăn mày Trung Quốc đã trở thành đặc sản ở phố Hàng Châu, để bất kỳ ai đến đây cũng muốn phải được nếm thử. Món gà ăn mày Trung Quốc có hương vị hết sức đặc biệt, từng miến thịt vàng ươm, mềm thấm đều gia vị, thơm đến nức mũi. Nếu bạn là tín đồ của những bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc thì món ăn này sẽ không còn quá xa lạ. Bắt nguồn thật đơn giản, bình dân như chính tên gọi của nó, món gà ăn mày là món ăn được dùng cho mọi tầng lớp từ sang trọng, quý tộc đến những người bình dân. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất kỳ đâu tại phố Hàng Châu, từ những nhà hàng cao cấp đến những hàng quán bên đường, ở đâu cũng thật thơm ngon, khiến du khách phải thích mê.

Cách chế biến món gà ăn mày thơm ngon đúng điệu

Từ lúc hình thành, gà ăn mày Trung Quốc được chế biến hết sức đơn giản, chỉ đơn thuần là gà nướng đã được bỏ phần nội tạng đi mà thôi. Sau này, gà ăn mày được chế biến tỉ mỉ, công phu hơn. Để có được những con gà ăn mày Trung Quốc thơm ngon đúng điệu, đầu bếp sẽ chế biến theo kiểu bỏ phần nội tạng rồi rửa sạch bằng rượi gạo cho hết mùi tanh hôi. Sau đó một hỗn hợp gồm hành lá, gừng, đậu tương, bột ngũ vị và vài loại thảo mộc của Trung Quốc được nhồi vào bụng gà để tăng vị thơm ngon, đậm đà. Thay vì là lớp đất sét bên ngoài như nguyên thủy, ngày nay người ta thường lấy lá sen hoặc lá cọ bọc gà và tiếp đó mới đắp đất sét ra ngoài rồi đem gà đi nướng cách này sẽ làm cho phần gà thêm ngn hơn, mùi thơm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Khi gà chín mang theo mùi thơm của lá sen, vị ngọt, thịt mềm được giữ nguyên, rất thơm ngon. Thực khách phải dùng búa đập vỡ lớp đất sét bên ngoài để thưởng thức món ăn này.

ga an may trung quoc 1

ga an may trung quoc 2

Ngày nay, món gà ăn mày Trung Quốc không chỉ phổ biến và là món ngon được nhiều du khách quốc tế ưa chuộng. Nó còn có sự lan tỏa mạnh mẽ đến những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam nổi bật với món ăn mang tên “gà nướng đất sét”. Tuy nhiên mỗi quốc gia khác nhau, sẽ có sự chế biến khác nhau cho hợp khẩu vị. Vì vậy, nếu có dịp du lịch phố Hàng Châu thì du khách nhất định không được bỏ quên món gà ăn mày Trung Quốc thần thánh ở đây nhé!

Thủ tục làm visa Trung Quốc đơn giản hơn bao giờ hết, hãy lên kế hoạch cùng hội bạn thân để được khám phá, thỏa sức thưởng thức Trung Quốc theo cách riêng của mình.

You may also like...