“Hé lộ” những lầm tưởng trong nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Là quốc gia sở hữu lượng người đông và rải rác khắp nơi trên thế giới, vì thế nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa được truyền bá một cách rộng rãi hơn. Tuy nhiên liệu mấy “tín đồ” có sự hiểu biết cặn kẽ về chúng? Để lí giải điều này, Visaking mời bạn đến với bài viết sau.

Không chỉ có diện tích rộng lớn, Trung Quốc còn là nơi sinh sống của 54 tộc người. Chính sự đa dạng này khiến cho nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa trở nên thú vị hơn và đó cũng chính là lý đo dẫn đến nhiều lần tưởng trong văn hóa ăn uống của đất nước này.

Bữa ăn chính và món ăn yêu thích là cơm

Cũng như VN, nguồn lương thực chính của TQ là gạo, nhưng thực chất người dân nơi đây lại dành tình yêu lớn hơn cho bột mì – thứ nguyên liệu để làm ra các món ăn như mì sợi, bánh bao, bánh chẻo (sủi cảo)…

Van-hoa-am-thuc-Trung-Hoa-1

Sủi cảo nhân thịt và rau

Món ăn ngon thì phải chiên xào và chế biến thật nhiều dầu mỡ

Nếu được hỏi về văn hóa ẩm thực Trung Hoa, hẳn ai trong chúng ta có thể kể vanh vách vài cái tên: vịt quay, cơm chiên dương châu, Chow Mein (mỳ xào)… và đa phần chúng đều rất nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, Trung Quốc là cái nôi của đa trường phái ẩm thực, trừ vùng Quảng Đông thiên về các món chiên, rán phức tạp và cầu kỳ thì các vùng còn lại đều nghiêng về các món thanh đạm như: ninh, hầm, hấp là chính.

Van-hoa-am-thuc-Trung-Hoa-2

Tom nõn Long Tĩnh xào với lá trà được đánh giá là món anh thanh đạm và tinh tế của Trung Quốc.

Van-hoa-am-thuc-Trung-Hoa-3

Súp đầu cá thanh mát được ninh trong nồi đất với nấm, đậu phụ và cải.

Người TQ ai cũng đều ăn cay

Là một phần trong 5 hương vị chủ đạo (mặn, ngọt, chua, cay, đắng) của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa và của nhiều nước Châu Á nói chung, thế nhưng đâu phải ai cũng có thể chịu được cảm giác tê cay nơi đầu lưỡi và cái nóng râm ran nơi cuống họng đâu.

Van-hoa-am-thuc-Trung-Hoa-4

Có lẽ hình ảnh của những nồi lẩu ngập trong ớt và tiêu đã ghi vào đầu du khách về một đất nước ngập tràn vị cay.

Thực tế, chỉ có những vùng đặc trưng ở phía Tây và Nam như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Nam… mới “chuộng” sử dụng ớt trong các món ăn hàng ngày.

Là quốc gia có cái nhìn cầu kỳ về hình thức

Không khác với Nhật Bản, người Trung Quốc không chỉ quan tâm đến hương vị mà trước tiên chúng phải có hình thức bắt mắt, nhằm gây sự chú ý cho thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Van-hoa-am-thuc-Trung-Hoa-5

Món ăn được bài trí đơn giản

Nhưng thực chất, người Trung Quốc ban đầu không quá đặt nặng việc bài trí cũng như hình thức món ăn và thậm chí có xu hướng đơn giản hóa. Họ thường đựng thức ăn vào một tô hoặc đĩa lớn rồi rắc thêm vài đoạn hành nhấn nhá bên trên. Món ăn càng đắt tiền là món ăn phải đạt đủ độ ngon về mùi vị, bỏ qua hình thức bề ngoài. Đặc biệt, họ cũng thích dùng các dụng cụ ăn uống đơn giản và gần như chỉ sử dụng đũa gắp trong hầu hết bữa ăn.

Là quốc gia của những người thích uống bia rượu

Nằm trong danh sách các quốc gia uống nhiều bia rượu nhất thế giới, nhưng ít ai nhớ rằng trong văn hóa nước họ, trà mới đóng một vai trò quan trọng. Bởi chúng là 1 trong số những món luôn có trên bàn, nhằm cân bằng lại khẩu vị mỗi khi chuyển sang một món mới. Đặc biệt, thay vì mời rượu trong những buổi gặp mặt, người Trung Quốc thường dùng tiệc trà để tiếp đãi khách quý.

Van-hoa-am-thuc-Trung-Hoa-6

Chỉ với 5 điều trên đây thôi, hẳn nhiều người sẽ có cái nhìn khác hơn dành cho nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa rồi đúng không nào? Nếu những thông tin trên làm bạn yêu thích và muốn được khám phá ngay nhưng chưa có kinh nghiệm thì đừng chần chờ, mà hãy click ngay vào bài viết Tất tần tật những kĩ năng cần biết khi xin visa đi Trung Quốc lần đầu nhé!

You may also like...

Xin visa Trung Quốc bao đậu 100%

Rớt hoàn tiền - cam kết uy tín

Chỉ ưu tiên cho 3 người gọi sớm nhất