Bạn có biết kĩ năng chọn trà ngon của người Trung Quốc là gì không?

Với lịch sử tồn tại hơn 4.000 năm, trà đạo được biết đến là 1 trong những nét độc đáo của người Trung Hoa và 1 số quốc gia ở Châu Á. Thế nhưng bạn có biết để có được tách trà ngon thì chúng ta cần tuân thủ những điều gì? Để biết được điều đó, hãy cùng Visaking tìm hiểu các kĩ năng chọn trà ngon của người Trung Quốc nhé!

Ki-nang-chon-tra-ngon-cua-nguoi-Trung-Quoc-2

Là cái nôi của trà đạo, Trung Quốc được xem là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng chúng như một món đồ uống. Do đó, họ sử dụng trà không chỉ đơn giản là thức uống thanh nhiệt mà còn vì mục đích chữa bệnh. Để có được một ấm trà ngon, bạn không chỉ đơn giản có nguyên liệu tốt, mà còn thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật pha trà, sự kết hợp hài hòa giữa trà và Đạo.

Mặt khác, đi kèm với bí quyết trồng trà còn có sự đan xen của bí kíp chọn trà nữa. Dưới đây xin giới thiệu đến bạn các kĩ năng chọn trà ngon của người Trung Quốc.

Ki-nang-chon-tra-ngon-cua-nguoi-Trung-Quoc-3

+ Quan sát: Trà tốt là phải có màu xanh chủ đạo, cầm một vốc lên tay nhìn bằng mắt thường có cảm giác chắc chắn mà không bị vỡ vụn. Riêng phần lá phải khô, để có thể tạo ra được âm thanh xào xạc khi bị vo viên trong lòng bàn tay.

+ Mùi trà: Hương phải thơm, không có mùi cháy hoặc mùi chua như kiểu axit trong Chanh. Đặc biệt mùi thơm tự nhiên ngửi thấy khác hẳn so với các hương liệu được tẩm vào.

Ki-nang-chon-tra-ngon-cua-nguoi-Trung-Quoc-4

+ Vị trà: Thông thường người ta đưa vài lát trà lên mồm để nhai, khi gặp nước lá trà sẽ giãn ra và tạo vị thơm đặc biệt. Còn nếu không, bạn có thể để trà vào trong một chiếc cốc thủy tinh, quan sát từ từ, nếu lá trà duỗi ra, chìm từ từ xuống đáy, thì đó là trà ngon.

+ Xem lá trà trước khi chế biến: Cái này chắc chúng ta chỉ cần biết thêm thôi, chứ nếu tìm hiểu sâu thì lại thành giáo sư, tiến sĩ về bộ môn trà học hết. Bởi vì nó cần phải có một con mắt quan sát rất tỉ mỉ, chẳng hạn như bạn thả một chiếc lá trà vào trong nước, nếu thấy xuất hiện độ loang từ lá thì có thể chuẩn đoán trà đó có tạp chất hay không.

Thật ra 4 kĩ năng chọn trà ngon của người Trung Quốc được liệt kê ở trên chỉ hình thành theo một cách ngẫu nhiên: “Tức là, do một sự tình cờ nào đó mà con người ta phát hiện được ra, hay cũng có thể do bản năng của con người mách bảo phải làm như vậy”. Để biết được điều này có chính xác hay không, hãy thử kiểm nghiệm khi có dịp du lịch sang Trung Quốc nhé!

You may also like...