Học hỏi kinh nghiệm xin visa Trung Quốc cực dễ sẵn sàng vi vu du lịch

Trung Quốc với vô vàng cảnh đẹp mà nếu đi du lịch theo đoàn, chúng ta sẽ không bao giờ khám phá hết được. Vậy tại sao không tự lên kế hoạch xin visa cho mình nhỉ? Cùng Visaking học hỏi kinh nghiệm xin visa Trung Quốc cực dễ sẵn sàng vi vu du lịch các bạn nhé!

kinh nghiem xin visa trung quoc

So với những quốc gia khác, thì Trung Quốc được xem là đất nước khá dễ dàng trong vấn đề xin visa nhập cảnh. Mặc dù vậy cũng có không ít trường hợp bị trượt hồ sơ visa do chủ quan, hoặc không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng yêu cầu Lãnh sự. Làm thế nào để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, được xét duyệt nhanh chóng? Hãy học hỏi kinh nghiệm xin visa Trung Quốc dưới đây cùng Visaking, để mọi việc được trở nên đơn giản hóa hơn, giúp bạn vi vu du lịch Trung Quốc dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc

kinh nghiem xin visa trung quoc 1

Để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đúng chuẩn Lãnh sự khi xin visa du lịch Trung Quốc đương đơn cần đảm bảo có đầy đủ những giấy tờ quan trọng, cần thiết theo những mục chính như sau:

1. Hộ chiếu

Hộ chiếu phải là hộ chiếu bản gốc, còn hạn ít nhất 6 tháng trở lên và còn ít nhất 2 trang trống để dán visa.

Khi nộp hộ chiếu cần kèm theo 1 bản photo trang thông tin có dán ảnh.

2. Yêu cầu về hình ảnh

02 ảnh 4x6cm, phông nền trắng, chuẩn quốc tế. Chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

01 ảnh dán vào tờ khai xin visa, ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ. Hoặc bạn có thể chuẩn bị nhiều ảnh hơn trong trường hợp phát sinh.

3. Tờ khai visa Trung Quốc

Tờ khai xin visa này sẽ do Lãnh sự cấp trực tiếp, hoặc bạn có thể download trên web Lãnh sự. Phần tờ khai sẽ được khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Khi điền tờ khai bạn cần đảm bảo điền đầy đủ thông tin cách chính xác nhất, và phải khớp với những giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân của mình.

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.

Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu nộp lần đầu.

Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

+ Đối với cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương: cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng. Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập. Bảng sao kê tài khoản lương 03 tháng gần nhất.

+ Đối vớiChủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể: cần có 1 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh. Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc).

+ Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do: phải có đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng. Số tiền chứng minh này càng nhiều thì tỷ lệ đạt hồ sơ của bạn sẽ càng cao.

+ Đối với học sinh – sinh viên: cần có đơn xác nhận cho phép nghỉ học có ký tên, đóng dấu xác nhận từ phía hiệu trưởng nhà trường. Có thẻ học sinh hoặc giấy xác nhận sinh viên của trường đang theo học.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

Phần chứng minh tài chính là quan trọng nhất khi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc. Đối với thủ tục visa Trung Quốc bạn cần chứng minh có bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng. Trường hợp nếu không có sổ tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa yêu cầu ở trên, bạn cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác, ví dụ như sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn. Ngoài ra, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu (nếu có) đứng tên bạn cũng có thể được xem xét.

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

Trong phần này, Lãnh sự sẽ không yêu cầu bạn phải có vé máy bay gốc mà chỉ cần có xác nhận mã giữ chỗ là được. Việc xác nhận có vé máy bay khứ hồi, sẽ tạo được thêm niềm tin đối với Lãnh sự, xác minh rằng bạn sẽ trở về sau chuyến đi.

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Hiện nay có rất nhiều trang web cho phép bạn đặt phòng giữ chỗ, nên vấn đề này cũng không có gì là quá phức tạp phải không? Bạn chị cần có email xác nhận đã đặt phòng là được bạn nhé!

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

Lịch trình dừng chân tại địa điểm nào,ở lại bao lâu, đi qua những khu vực nào vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm khi đến điểm du lịch. Vừa giúp Lãnh sự dễ dàng hơn trong quá trình kiểm soát nữa. Vì vậy, lịch trình này được xem là rất cần thiết đấy.

* Một vài lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ:

– Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4

– Hồ sơ không cần dịch thuật, kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc.

– Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải khớp với nhau.

– Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh. Nếu không bạn phải nhờ đến những công ty dịch vụ để đảm bảo hồ sơ chắc chắn được nộp.

Cách thức và địa điểm nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc

Cũng như những quốc gia khác, việc nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc cũng được phân chia theo những khu vực khoanh vùng. Cụ thể như sau:

– Đối với khu vực từ Đà Nẵng trở ra Bắc, đương đơn sẽ phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc.

+ Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội

+ Điện thoại: 024 3845 3736

+ Website: http://vn.china-embassy.org/vn/

Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

– Đối với khu vực từ Đà Nẵng trở vào Nam, đương đơn sẽ nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Trung Quốc.

+ Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

+ Điện thoại: 028 3829 2457

+ Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/

Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30

Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00

* Lưu ý: các trường hợp hộ khẩu ở phía Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào và ngược lại

Những lưu ý quan trọng khác khi xin visa Trung Quốc tự túc

kinh nghiem xin visa trung quoc 2

* Loại visa, lệ phí, thời gian xét duyệt

Hiện tại visa Trung Quốc có các loại, tương đương với thời gian lưu trú cho phép như sau:

– Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 1 lần. Đây là loại phổ biến dành cho người du lịch Trung Quốc lần đầu. Với loại visa này bạn chỉ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc một lần với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày. Lệ phí cho loại visa này là 60 USD, xét duyệt trong khoảng thời gian 4 ngày làm việc.

– Visa du lịch 3 tháng nhập cảnh 2 lần: lệ phí xin visa 90$. Ra vào Trung Quốc 2 lần trong vòng 3 tháng, mỗi lần cách nhau 30 ngày.

– Ngoài ra còn có 2 loại khác là visa du lịch 6 tháng và 1 năm nhập cảnh nhiều lần. Lệ phí xin visa tương ứng từng loại là 120$ và 180$. Những loại visa có thời gian lưu trú lâu dài này sẽ thích hợp cho những người có nhu cầu thăm người thân, hoặc công tác dài hạn tại đây.

*** Lưu ý:

– Hiện Lãnh sự chỉ nhận tiền USD, bạn nên chuẩn bị trước để thời gian nộp hồ sơ diễn ra nhanh chóng hơn.

– Thời hạn visa 3 tháng tức là nếu bạn được cấp visa ngày 10/4 thì visa sẽ có thời hạn từ 10/4 đến 10/7. Trong thời gian này bạn thích đi Trung Quốc lúc nào cũng được nhưng chỉ được đi 1 lần và thời gian đi sẽ không quá 15 ngày.

– Điều kiện nộp hồ sơ visa 6 tháng nhiều lần: đã được cấp ít nhất 2 visa Trung Quốc trước đó. Điều kiện nộp hồ sơ visa 1 năm nhiều lần: đã được cấp ít nhất 7 visa Trung Quốc trước đó.

– Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tùy theo hộ khẩu/tạm trú, bạn mang hồ sơ lên Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán để nộp.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ theo quy định từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Để tránh tình trạng chờ đợi lâu, bạn nên tới Lãnh sự sớm để được bốc số đầu tiên nha.

* Một vài kinh nghiệm khác nên biết

kinh nghiem xin visa trung quoc 3

– Nên giữ điện thoại trong suốt thời gian nộp hồ sơ xin visa, trong trường hợp Lãnh sự có thể liên lạc với bạn vì một số lý do nào đó. Nếu chẳng may bị gọi thì bạn cũng nên thật bình tĩnh, trả lời đúng, đủ, khớp với những gì đã nêu trong phần hồ sơ xin visa là được.

– Nếu không có ai liên lạc thì 99% bạn sẽ có visa.

– Giờ nhận hồ sơ theo quy định từ 14:00 đến 16:00 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Khi lên nhận kết quả, bạn không cần xếp hàng nữa. Gặp cảnh vệ trình giấy tờ tùy thân rồi cầm giấy hẹn đi thẳng đến bàn hướng dẫn lấy số. Đợi đóng phí ở quầy số 5. Đóng phí xong qua quầy số 4 đợi gọi tên để lấy visa. Có visa trong tay rồi bạn có thể thoải mái vi vu Trung Quốc lúc nào cũng được hết nhé, miễn sao trong khoảng thời gian visa còn hạn là được.

Với tất cả những kinh nghiệm xin visa Trung Quốc mà Visaking chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ là phần cung cấp thông tin thật sự hữu ích cho những ai đang và sẽ có nhu cầu khám phá du lịch Trung Quốc trong thời gian tới. Đừng quên gọi đến Visaking qua số điện thoại: 0909.548.746, nếu bạn có bất kỳ vấn đề thắc mắc gì đến thủ tục xin visa nhé!

You may also like...