Quy định về hộ chiếu đối với visa Trung Quốc bạn phải biết

Có hộ chiếu thì mới có thể đi du lịch nước ngoài, và đối với những nước có yêu cầu visa thì hộ chiếu giữ vai trò hết sức quan trọng để hoàn tất thủ tục hồ sơ. Dưới đây là những quy định về hộ chiếu đối với visa Trung Quốc bạn phải biết, để xin visa dễ dàng.

quy dinh ve ho chieu doi voi visa trung quoc

Mặc dù có vị trí khá gần với Việt Nam, nhưng để đến được với Trung Quốc đương đơn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin visa theo đúng yêu cầu đối với từng mục đích nhập cảnh cụ thể do Lãnh sự quy định. Trong phần chuẩn bị hồ sơ, thì hộ chiếu được xem là phần giấy tờ quan trọng, cơ bản phải có. Vậy, quy định về hộ chiếu đối với visa Trung Quốc thế nào? Mời các bạn cùng Visaking tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ bên dưới.

Hộ chiếu là gì?

quy dinh ve ho chieu doi voi visa trung quoc 2

Hộ chiếu có tên tiếng Anh là passport, là loại giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân ra khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Hộ chiếu có nhiều loại và tại những quốc gia khác nhau thì hộ chiếu sẽ có những quyền lực khác nhau, cho phép đương đơn có thể tự do nhập cảnh vào các quốc gia mà không cần phải làm thủ tục xin visa đối với những nước có yêu cầu.

Thủ tục xin visa Trung Quốc bao gồm những giấy tờ nào?

Theo quy định của Lãnh sự, để xin visa Trung Quốc đương đơn cần phải đảm bảo hồ sơ có đầy đủ 4 nhớm giấy tờ chính sau đây:

quy dinh ve ho chieu doi voi visa trung quoc 3

* Nhóm giấy tờ tùy thân

Đây là nhóm giấy tờ quan trọng nhất, bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin vì nó được xem là bộ mặt cho hồ sơ của bạn. Việc cung cấp giấy tờ tùy thân chính xác sẽ giúp cho Lãnh sự dễ dàng hơn trong việc nhận diện và kiểm soát hồ sơ cho mỗi đương đơn. Nhóm giấy tờ này bao gồm:

+ Tờ khai xin cấp visa Trung Quốc theo mẫu quy định của Đại sứ quán, điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

+ Bản gốc hộ chiếu (còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng)

+ 02 ảnh 4x6cm. Ảnh chụp nền trắng, mặt nhìn thẳng, tóc tai gọn gàng, đặc biệt không đeo kính, chuẩn quốc tế. Ảnh được chụp trong khoảng 3-6 tháng gần nhất

+ Bản copy CMND. Đối với CMND cần lưu ý photo trên giấy A4 đối với nơi sinh trên chứng minh nhân dân từ Quảng Nam trở vào Nam và sao y công chứng trên giấy A4 đối với nơi sinh trên CMND từ Đà Nẵng trở ra Bắc. Đối với số CMND trên hộ chiếu và CMND hiện tại là 2 số khác nhau thì cung cấp bản sao y công chứng xác nhận 2 số CMND là 1.

+ Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu (Nếu xin visa cho trẻ em đi du lịch cùng).

+ Số di động của người xin visa Trung Quốc

* Nhóm giấy tờ chứng minh công việc

Những công việc, chức vụ, độ tuổi khác nhau sẽ được quy định riêng về giấy tờ, do đó bạn cần chứng minh công việc đối với từng trường hợp cụ thể:

+ Đối với chủ Doanh nghiệp/ Cổ đông góp vốn/ Chủ hộ kinh doanh cá thể: cần sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc).

+ Đối với nhân viên, người làm công ăn lương: sao y công chứng hợp đồng lao động hoặc Bản chính xác nhận việc làm. Đơn nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc (Có thể thay hợp đồng lao động sao y bằng xác nhận viêc làm bản gốc, song ngữ Anh Việt hoặc tiếng Anh). Mẫu giấy xác nhận lương, mẫu giấy xác nhận thu nhập, sao kê tài khoản lương 03 tháng gần nhất.

+ Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do: phải cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng.

+ Học sinh-Sinh viên: Sao y thẻ học sinh/sinh viên; Bản chính xác nhận sinh viên/học sinh và Bản chính đơn xin nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc.

+ Người đã nghỉ hưu: cần cung cấp sổ lương hưu hoặc sổ hưu trí bản gốc.

* Nhóm giấy tờ chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính cũng là một trong những phần chứng minh quan trọng, không thể thiếu. Khi xin visa Trung Quốc đương đơn cần chứng minh tài khoản tối thiểu là 2.000 USD (khoảng 50 triệu đồng), phải chứng minh có bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng. Trường hợp nếu không có sổ tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa yêu cầu ở trên, bạn cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác, ví dụ như sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn. Ngoài ra, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu (nếu có) đứng tên bạn cũng có thể được xem xét.

* Nhóm giấy tờ chứng minh chuyến đi

Phần này sẽ bao gồm các giấy tờ liên quan đến lịch sử du lịch (tức là hộ chiếu của bạn đã đi được bao nhiêu nước), booking vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn. Lịch trình chi tiết về chuyến du lịch của bạn cũng sẽ rất quan trọng, để Lãnh sự biết được bạn sẽ làm gì, ở đâu khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Việc bạn chứng minh được những phần này, sẽ giúp hồ sơ của bạn trở nên chắc chắn, đảm bảo hơn. Lãnh sự tin tưởng rằng bạn sẽ trở về sau chuyến đi của mình.

Quy định về hộ chiếu đối với visa Trung Quốc

quy dinh ve ho chieu doi voi visa trung quoc 1

Để xin được visa nhập cảnh nước ngoài, điều kiện tiên quyết là phải có hộ chiếu. Đối với Trung Quốc, khi xin visa Lãnh sự yêu cầu đương đơn phải có hộ chiếu bản gốc và còn thời hạn. Hộ chiếu phải đảm bảo còn thời hạn tối thiểu từ 6 tháng trở lên và còn ít nhất một trang trống để dán visa. Trường hợp nếu hộ chiếu cũ còn hạn mà hết trang trống thì cũng nên mang theo nộp cùng với hộ chiếu mới để dễ dàng đối chiếu, so sánh.

Thông tin trên hộ chiếu khi xin visa Trung Quốc phải đảm bảo rõ ràng, hình ảnh trên hộ chiếu không bị quá mờ. Nếu hình ảnh, hoặc các thông số trên hộ chiếu không thể đọc được thì bắt buộc đương đơn phải làm lại hộ chiếu mới, mặc dù hộ chiếu cũ vẫn còn thời hạn yêu cầu.

Trên đây là những quy định về hộ chiếu đối với visa Trung Quốc bạn phải biết, việc nắm bắt các thông tin cần thiết này sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong quá trình xử lý, chuẩn bị hồ sơ xin visa của mình. Đừng quên gọi đến tổng đài Visaking qua số điện thoại: 0909.548.746, nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin tư vấn, hỗ trợ nào từ chúng tôi nhé!

You may also like...