Tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc – phương tiện di chuyển tiện lợi

Tàu điện ngầm có lẽ đã không còn quá xa lạ với nhiều thành phố, quốc gia phát triển, trong đó có thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Giá thành rẻ, tốc độ di chuyển nhanh tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc là phương tiện di chuyển tiện lợi, được nhiều du khách ưa chuộng.

tau dien ngam o quang chau trung quoc

Quảng Châu được biết đến là một trong những thành phố du lịch tuyệt vời thu hút lượng du khách đông đảo hằng năm. Nơi đây không chỉ thu hút bởi nhiều điểm đến du lịch vượt trội, Quảng Châu Trung Quốc còn là thành phố nổi bật với hệ thống giao thông phát triển cùng nhiều phương tiện công cộng hiện đại. Du lịch Quảng Châu, du khách được tha hồ lựa chọn phương tiện di chuyển thích hợp, nhưng có lẽ tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc sẽ khiến du khách quan tâm hơn cả.

Tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc

Được xây dựng từ khá lâu, khoảng những năm 1997 hệ thống tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc đã bắt đầu được đưa vào hoạt động và trở thành phương tiện giao thông công cộng hiện đại được ưa chuộng. Với hệ thống hiện đại, tính đến nay tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc đã phát triển rộng khắp với 8 line chính và nhiều line phụ khác trải dài trên khắp khu vực. Nhiều du khách du lịch đến Quảng Châu đều không thể bỏ qua phương tiện công cộng vừa hiện đại, vừa có tính năng di chuyển nhanh mà lại vừa tiết kiệm này.

tau dien ngam o quang chau trung quoc 3

Tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc có nhiều trạm dừng, di chuyển dễ dàng nên sẽ rất tiện lợi cho những chuyến tham quan thành phố Quảng Châu của du khách. Mặc dù có đến 8 line chính và nhiều line phụ khác nhau, nhưng với sự hiện đại của mình, từng line sẽ có cách thông báo khác nhau nên du khách có thể hoàn toàn yên tâm, không sợ bị lạc khi chọn di chuyển bằng tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc. Có tàu thì sẽ chạy chữ Led và loa thông báo điểm sắp đến. Nhưng có tàu lại có bảng đèn báo hiệu màu xanh chạy tới đâu điểm tiếp theo sẽ báo đèn xanh. Hoặc để an tâm hơn thì bạn nên nhìn ra bên ngoài để xem các biển báo, hoặc có thể dựa vào bản đồ và đếm các Ga mà mình đã đi qua.

Với 8 line chính thức thì giá vé sẽ được tính dựa vào km mà bạn đi, vào khoảng 2 tệ đến 10 tệ. Thông thường có hai loại vé:

– Vé theo chặng, vé lẻ và chỉ được dùng theo chặng

– Vé dùng Smart Card và được sử dụng theo tháng

Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí thì bạn nên mua Single-trip ticket, đây là loại vé chỉ có giá trị trong ngày, đó là thẻ xu nhựa có gắn chip nhé, sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí di chuyển cho chuyến đi của mình đấy!

tau dien ngam o quang chau trung quoc 4

Một vài kinh nghiệm cần biết khi sử dụng tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm sẽ không quá xa lạ với những quốc gia phát triển, nhưng với những người du lịch lần đầu đến Trung Quốc, những người chưa từng sử dụng qua phương tiện giao thông hiện đại này thì chắc chắn sẽ có không ít những lạ lẫm, bất ngờ. Để việc sử dụng tàu điện ngầm trở nên đơn giản hơn, chúng tôi xin hướng dẫn bạn một vài kinh nghiệm cơ bản nhằm tránh những rắc rối không đáng có khi sử dụng phương tiện công cộng này.

+ Trước tiên, để đảm bảo lên đúng ga tàu bạn cần xem bản đồ để xác định lộ trình di chuyển của mình. Bạn muốn đi từ ga nào đến ga nào, tới điểm chuyển line, mình cần dừng ở ga nào. Nếu không rành ngoại ngữ bạn có thể ghi trước ra giấy địa chỉ mình cần đến để nhờ sự trợ giúp của người dân địa phương.

tau dien ngam o quang chau trung quoc 1

+ Cũng giống như đi xe bus, di chuyển bằng tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc bạn cũng cần phải mua vé. Sẽ có hai hình thức mua vé tàu cho bạn lựa chọn là mua vé ở máy bán tự động hoặc mua vé trực tiếp tại quầy.

* Nếu mua tại máy bán vé tự động bạn cần làm theo các bước sau:

– Tìm máy bán vé tự động, xếp hàng nếu đông khách.

– Chọn ngôn ngữ English

– Chọn line mà bạn muốn đi (trước khi chọn line phải biết mình sẽ đi tới đâu và điểm đó gần line nào).

– Chọn điểm mà bạn sẽ đến.

– Chọn số người (số lượng người đi hiện ở bên phải, chọn xong máy sẽ tính ra tổng tiền).

– Thanh toán, cho tiền giấy hoặc xu vào cửa nhận (sẽ có một số máy không nhận tiền do hết vé hoặc trục trặc, bạn có thể thử máy khác).

– Nhận vé và tiền thừa.

Máy bán vé tự động tàu điện ngầm Quảng Châu sẽ chỉ nhận loại tiền giấy 5 tệ và tiền xu 1 tệ, 5 hào. Sau khi đã nhận được vé nhựa, bạn cần đặt mặt có chữ trên vé vào bảng từ ở cửa kiểm soát tự động. Khi đó cửa mới mở ra và bạn đi qua, bạn phải giữ lại vé để đến khi bạn muốn ra bạn nhét vé vào khe cửa kiểm soát tự động và bạn có thể xuống. Bạn cần phải đi ra đúng cửa quy định, trường hợp nếu bạn xuống mà cửa không mở thì cần mua lại vé hoặc liên hệ kiểm soát viên.

* Mua vé trực tiếp tại quầy

– Bạn cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ, xếp hàng chờ đến lượt

– Sẽ có nhân viên hướng dẫn, nếu không biết tiếng thì bạn hãy ghi sẵn ga đi – ga đến để nhân viên lấy vé cho bạn

tau dien ngam o quang chau trung quoc 2

Là phương tiện giao thông hiện đại, di chuyển nhanh, chi phí không quá đắt đỏ, tàu điện ngầm ở Quảng Châu Trung Quốc chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch thật thú vị. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian cho chuyến đi của mình khi đến Quảng Châu, thì tàu điện ngầm ở đây sẽ là phương tiện công cộng giúp bạn thỏa mãn những điều đó nha.

Nếu bạn đang du lịch Trung Quốc thì hãy xem thời hạn visa Trung Quốc là bao lâu để được đến với thành phố Quảng Châu hoa lệ, cùng khám phá một địa điểm cực hot của Trung Quốc, cả về địa danh du lịch lẫn những phát triển, hiện đại của nó.

You may also like...