Khám phá cánh đồng muối Vận Thành đẹp như tranh vẽ ở Trung Quốc

Mặc dù Việt Nam có đến 7 cánh đồng muối nằm rải rác khắp các tỉnh thành; thế nhưng khi so với cánh đồng muối ở Vận Thành, Sơn Tây, Trung Quốc có lẽ sẽ khiến nhiều người mắt chữ A miệng chữ O cho xem.

Là hồ nước mặn lớn thứ 3 thế giới, chỉ tính riêng diện tích cánh đồng muối Vận Thành đã lên đến 120km vuông. Thế nhưng ngoài diện tích rộng lớn ấy, nơi đây còn được mệnh danh là biển chết ở Trung Quốc.

Canh-dong-muoi-Van-Thanh-5

Chỉ mỗi cái tên cũng đủ thấy mức độ “đen tối” ở nơi đây đúng không nào? Thế nhưng sở dĩ có cái tên biển Chết, bởi thông thường với lượng nước mặn chằng ấy sẽ không có sinh vật nào tồn tại, tuy nhiên hồ nước mặn Vận Thành lại nằm ở điểm thấp nhất của lưu vực sông Vận Thành, khép kín. Vì thế nơi đây vẫn có hệ động – thực vật phong phú, trong đó nổi tiếng nhất là loài tôm nước mặn.

Cùng với ưu điểm như trên, điểm đặc biệt của cánh đồng muối Vận Thành đó chính là sở hữu nhiều gam màu vàng, xanh, tím… rực rỡ và đó cũng chính là lý do nơi đây trở thành điểm du lịch nổi tiếng.

Canh-dong-muoi-Van-Thanh-4

Theo các chuyên gia thì du khách không cần phải lo lắng vì sự biến chuyển này, bởi chúng chỉ đơn giản là hiện tượng tự nhiên, do một loại tảo xanh siêu nhỏ có tên Dunaliella Salina sống trong các hồ nước muối tạo nên. Theo đó, loài tảo này có khả năng sản sinh ra carotenoid – hợp chất có lợi cho sức khỏe. Khi độ mặn trong nước cao hơn mức thông thường của nước biển, kết hợp nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, cộng với điều kiện ánh sáng khiến các hồ nước khoác lên mình những sắc tố màu không giống nhau, thay đổi từ vàng, xanh lá, nâu, hồng… tùy vào độ mặn của mỗi hồ nhỏ.

Canh-dong-muoi-Van-Thanh-1

Khi trời càng nóng thì màu nước càng đậm, chính vì vậy mà mỗi năm đến đây, du khách được chiêm ngưỡng hình ảnh hồ Vận Thành khác nhau do nhiệt độ thay đổi.

Canh-dong-muoi-Van-Thanh-2

Mỗi mùa sẽ có một cảnh sắc riêng biệt, riêng mùa đông cảnh sắc của cánh đồng muối Vận Thành chẳng khác nào trong bộ phim Frozen đâu.

Với cảnh sắc mê hồn từ phim ra ảnh ngoài đời thật, TQ hẳn còn nhiều điều thú vị hơn thế nữa. Tuy nhiên nếu có ý định đến đây, đừng quên tham khảo thuế du lịch trong năm 2019 để xem bạn có thể chịu thêm khoản phí nào không nhé.

You may also like...