“Mặt tròn mắt dẹt” với vẻ đẹp thần sầu của 5 ngọn núi linh thiêng ở TQ

Không những có cảnh sắc hùng vĩ, 5 ngọn núi linh thiêng ở TQ mà Visaking sẽ bật mí dưới đây còn gắn liền với sự huyền diệu của tôn giáo và đất trời. Do đó, nếu có chuyến du lịch đến đây, hãy đảm bảo mình sẽ được chinh phục 1 trong số chúng nhé.

Hằng Sơn

Do nằm ở khu vực phía Bắc trong số 5 ngọn núi linh thiêng ở TQ vì thế Hằng Sơn còn có tên gọi khác là Bắc Nhạc. Theo đó, dáng vẻ của cả ngọn núi được gắn với chữ “hành” (đi) và có đỉnh cao nhất là 2.016 m.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-1

Hằng Sơn được biết đến là ngọn núi có lịch sử lâu đời và có từ thời Tây Hán. Tới thời Minh – Thanh, Hằng Sơn trở nên nổi tiếng với “tam tự, tứ từ, cửu đình các, thất cung, bát động, thập nhị miếu” (ba chùa, bốn đền thờ, chín đình gác, bảy cung, tám động, mười hai miếu).

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-2
Cảnh núi non nhìn từ đường lên chùa.

Không chỉ có cảnh sắc hùng vĩ, điểm làm cho Hằng Sơn trở nên đặc biệt chính là nằm chênh vênh trên vách đá. Dù nhìn rất nguy hiểm nhưng ngôi chùa đã trơ gan cùng tuế nguyệt suốt khoảng 1.500 năm qua.

Hành Sơn

Nếu Hằng Sơn có tên là Bắc Nhạc thì Hành Sơn lại gắn liền với cái tên Nam Nhạc, được tạo nên bởi chất đá hoa cương, vách đá dựng đứng như tường thành và nhiều chỗ có hình thù kỳ lạ. Trong đó, với hơn 200 đình, chùa, miếu mạo trên Hành Sơn thì nổi tiếng nhất có thể được nhắc tới là Nam Nhạc Tự, với diện tích gần 1 vạn mét vuông.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-3

Với thế núi thanh thoát, Hành Sơn được mô tả với chữ “phi” trong biển bạch vân

Từ cách đây 2.000 năm, nhiều vĩ nhân đã tới thăm Hành Sơn và để lại nhiều chữ khắc trên đá ca ngợi cảnh sắc của vùng này. Hành Sơn có 72 đỉnh núi lớn nhỏ, 9 ao, 9 giếng, 9 hồ, 10 hang, 15 vách, 25 thác và 38 suối, tất cả đều là những điểm đáng tới thăm quan.

Thái Sơn

Còn được gọi là Đông Nhạc, ngọn núi này được xem là nơi các vị hoàng đế Trung Hoa thực hiện các lễ tế, chính vì thế nó được coi là ngọn núi thiêng nhất trong ngũ đại danh sơn. Không những vậy, Thái Sơn còn được người Trung Quốc xem là biểu tượng của bình minh, của sự sống và sự tái sinh. Trong đó, dáng Thái Sơn được gói trong chữ “tọa” (ngồi) đầy chất vương giả.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-4

Thái Sơn, ngọn núi vương giả ngự giữa đất trời.

Ngọn núi chính của Thái Sơn mang tên Thiên Trụ (cột chống trời), đỉnh núi mang tên Ngọc Hoàng cao 1.545m. Chỉ với những cái tên ta có thể hiểu sự uy nghi của Thái Sơn trong lòng người Trung Quốc như thế nào.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-5

Và cũng giống như các danh sơn khác, thế núi của Thái Sơn rất hiểm trở, tùng bách mọc nhiều và có không ít các thắng cảnh thiên nhiên trên đường lên núi.

Hoa Sơn

Được ví là ngọn núi hiểm trở nhất trong số 5 ngọn núi linh thiêng ở TQ, ngoài ra nơi đây còn được biết với cái tên Tây Nhạc.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-6

Nhìn từ xa, Hoa Sơn giống như một bông hoa và nhờ đó nó mang cái tên như ngày nay. Hoa Sơn có 5 đỉnh núi chính trong đó đỉnh cao nhất là Lạc Nhạn vươn tới mức 2.154m.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-7

Phong cảnh như chỉ xuất hiện trong các bức tranh thủy mặc.

Chất đá của Hoa Sơn là đá hoa cương với hàng loạt thạch bích dựng ngược cực kỳ ấn tượng và là địa điểm quen thuộc của các chuyên gia leo núi, cũng như những du khách hành hương. Ngoài ra, Hoa Sơn còn được gắn với chữ “lập” (đứng) chính là nhờ các vách đá hiểm trở này.

Tung Sơn

Nằm ở trung tâm của Ngũ Nhạc, ngọn núi này còn có cái tên Trung Nhạc. Với vị trí trung tâm của Trung Quốc thời cổ, nối liền với những cố đô nổi tiếng như Lạc Dương, Biện Lương, Tung Sơn được coi là đệ nhất danh sơn.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-8

Thiên hạ đệ nhất danh sơn – Tung Sơn

Đã có 30 vị hoàng đế và khoảng 150 văn nhân trứ danh từng đặt gót tới Tung Sơn và càng làm cho ngọn núi này trở thành nơi anh linh tụ hội. Thiếu Lâm Tự danh lừng thiên hạ cũng nằm trên ngọn Thiếu Thất của Tung Sơn và ngoài ra còn có Trung Nhạc miếu, một trong các công trình kiến trúc cổ nhất Trung Quốc được xây từ thời Tần.

5-ngon-nui-linh-thieng-o-TQ-9

Hòa thượng đi trên một cây cầu cheo leo qua vách núi

You may also like...