Hướng dẫn thủ tục làm visa đi Trung Quốc đơn giản

Mặc dù không quá phức tạp, nhưng hồ sơ xin visa Trung Quốc cũng có những ràng buộc nhất định. Bài viết hướng dẫn thủ tục làm visa đi Trung Quốc đơn giản dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn an tâm hơn, chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa của mình.

lam visa di trung quoc 3

Cùng với du lịch Đài Loan, Trưng Quốc cũng là thị trường đang được du khách chú ý, ưa chuộng trong thời gian gần đây. Chính vị vậy vấn đề làm visa đi Trung Quốc đã trở nên nở rộ, với số lượng đương đơn nộp hồ sơ xin visa đông hơn bao giờ hết. Để các bạn không phải lo lắng quá nhiều về những thủ tục xin visa nhập cảnh vào đất nước này, Visaking có bài hướng dẫn thủ tục làm visa đi Trung Quốc đơn giản mời các bạn cùng tham khảo.

Quy trình 3 bước khi làm visa đi Trung Quốc

lam visa di trung quoc

Hồ sơ làm visa đi Trung Quốc xét về cơ bản là không khó, nhưng không phải ai làm visa nhập cảnh đến đây cũng đều được phép nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Đã có rất nhiều trường hợp không thể đến Trung Quốc, do không nắm được những quy định của Lãnh sự trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa . Khi chuẩn bị hồ sơ làm  visa Trung Quốc, đương đơn cần chú ý qua trình 3 bước quan trọng dưới đây:

+ Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Đây chính là phần quan trọng nhất khi xin visa nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào, chứ không riêng gì Trung Quốc. Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, đúng theo yêu cầu Lãnh sự sẽ giúp đương đơn đạt được visa cách dễ dàng nhất, dù cho đương đơn đó xin visa nhập cảnh với bất kỳ mục đích gì. Tùy vào mỗi quốc gia, Lãnh sự nước đó sẽ có những quy định khác nhau về sự chuẩn bị hồ sơ, đồng thời với mỗi mục đích nhập cảnh khác nhau, cũng có yêu cầu riêng về quy trình chuẩn bị hồ sơ. Do vậy, trước khi xin visa bạn cần biết được mục đích nhập cảnh của mình là gì, để có sự chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp.

+ Bước 2: nộp hồ sơ và đóng lệ phí

=> Vấn đề nộp hồ sơ xin visa đi Trung Quốc sẽ được phân chia thành hai khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh theo khoanh vùng phạm vi hộ khẩu nhất định. Theo quy định của Đại sứ quán Trung Quốc thì công dân Việt Nam có hộ khẩu miền Nam, Nam Trung Bộ (từ Đà Nẵng trở vào) khi làm thủ tục xin cấp visa Trung Quốc với mục đích thương mại, du lịch thì nộp hồ sơ xin visa tại Lãnh sứ quán Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh, các trường hợp có hộ khẩu ở miền Bắc, miền Trung hoặc những ai đang tạm trú trong phạm vi khu vực này thì nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Đại sứ quán Hà Nội.

* Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM: số 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

* Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: số 46 Hoàng Diệu, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 – Từ 8 giờ 30 đến 17 giờ. Không làm việc vào các ngày lễ của Trung Quốc và Việt Nam.

Số điện thoại:

– TP. HCM: (028) 3829 2459

– Hà Nội: (024) 3845 3736

=> Đóng lệ phí làm visa đi Trung Quốc đương đơn sẽ phải đóng theo ngân hàng chỉ định. Đóng trực tiếp, không nhận chuyển khoản. Lưu ý, ngân hàng chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền đô la Mỹ.

+ Bước 3: chờ và nhận kết quả visa

Sau khi nộp hồ sơ đương đơn sẽ có phiếu hẹn chờ và nhận kết quả visa. Thông thường, visa Trng Quốc sẽ được trả trong khoảng từ 5 – 7 ngày làm việc, không tính thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ. Lưu ý nộp hồ sơ xin visa khoảng 1 tháng trước khi muốn nhập cảnh Trung Quốc, để tránh những trường hợp bất cập phải bổ sung hồ sơ hoặc những trường hợp khác không thể dự đoán trước được.

Giấy tờ cần phải có để làm visa đi Trung Quốc đơn giản

lam visa di trung quoc 2

Mỗi đất nước khác nhau sẽ có quy định riêng về việc chuẩn bị hồ sơ xin visa. Bạn đừng nhìn vào hồ sơ của quốc gia này mà làm chuẩn để xin visa nhập cảnh vào quốc gia khác. Đối với việc làm visa đi Trung Quốc, đương đơn cần lưu ý chuẩn bị những giấy tờ quan trọng sau, để vấn đề xin visa đi Trung Quốc trở nên đơn giản hơn:

+ Passport gốc còn hạn trên 6 tháng (Nếu hộ chiếu được cấp từ 01/01/2015 trở về sau thì phải nộp kèm hộ chiếu cũ, nếu có hộ chiếu cũ bị mất hoặc hộ chiếu mới cấp thì phải điền đơn cam kết theo đúng mẫu yêu cầu).

+ 03 ảnh 4x6cm phông trắng chất lượng cao, chụp trong 6 tháng gần nhất, chuẩn quốc tế

+ Số di động của người xin visa Trung Quốc

+ Chứng minh nhân dân (CMND): đối với CMND cần lưu ý photo trên giấy A4 đối với nơi sinh trên chứng minh nhân dân từ Quảng Nam trở vào Nam và sao y công chứng trên giấy A4 đối với nơi sinh trên CMND từ Đà Nẵng trở ra Bắc. Đối với số CMND trên hộ chiếu và CMND hiện tại là 2 số khác nhau thì cung cấp bản sao y công chứng xác nhận 2 số CMND là 1

+Chứng minh công việc từng trường hợp cụ thể:

* Đối với chủ Doanh nghiệp/ Cổ đông góp vốn: cần sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh.

* Đối với nhân viên: sao y công chứng hợp đồng lao động hoặc Bản chính xác nhận việc làm. Đơn nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc (Có thể thay hợp đồng lao động sao y bằng xác nhận viêc làm bản gốc, song ngữ Anh Việt hoặc tiếng Anh)

* Học sinh-Sinh viên: Sao y thẻ học sinh/sinh viên; Bản chính xác nhận sinh viên/học sinh và Bản chính đơn xin nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc.

+ Chứng minh tài chính: là bước quan trọng nhất khi làm hồ sơ xin visa đi Trung Quốc. Đối với thủ tục visa Trung Quốc bạn cần chứng minh có bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng. Trường hợp nếu không có sổ tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa yêu cầu ở trên, bạn cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác, ví dụ như sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn. Ngoài ra, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu (nếu có) đứng tên bạn cũng có thể được xem xét.

+ Xác nhận đã đặt chỗ khách sạn

+ Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi kèm theo lịch trình du lịch Trung Quốc chi tiết, cụ thể. Hoặc nếu là công tác hay thăm người thân thì cũng phải có lịch trình rõ ràng, đúng với mục đích nhập cảnh của mình.

* Những điều cần lưu ý khi xin visa Trung Quốc

lam visa di trung quoc 1

+ Nếu Lãnh sự yêu cầu phỏng vấn thì đương đơn phải có mặt tại Lãnh sự theo đúng lịch hẹn

+ Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông đi việc công (áp dụng đối với vợ hoặc chồng, con chưa đến tuổi thành niên của họ cùng đi dùng chung một trong 3 loại hộ chiếu kể trên), hiện nay thời gian tạm trú áp dụng là 30 ngày

+ Công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông phải xin thị thực Trung Quốc trước khi nhập cảnh

+ Miễn lệ phí thị thực cho thành viên gia đình (vợ/chồng, con, bố, mẹ) của viên chức, nhân viên hành chính kỹ thuật cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hai nước đi thăm thân nhân là viên chức, nhân viên cơ quan đại diện nước mình tại nước kia.

Trên đây là những hướng dẫn thủ tục làm visa đi Trung Quốc đơn giản mà Visaking đã cập nhật, tổng kết để chia sẻ đến các bạn. Mong rằng, qua những thông tin cụ thể này những ai đã, đang và sẽ có nhu cầu liên quan đến thủ tục làm visa đi Trung Quốc trong thời gian tới sẽ được hoàn toàn chủ động trong quá trình xử lý, chuẩn bị hồ sơ xin visa của mình theo đúng yêu cầu Lãnh sự quy định.

Để được biết thông tin cách nhanh chóng, đầy đủ hơn, quý khách có thể gọi trực tiếp đến tổng đài Visaking qua số điện thoại: 0909.548.746 để được hỗ trợ và hướng dẫn cách chi tiết nhất. Visaking hân hạnh là đơn vị đồng hành uy tín, chất lượng, đảm bảo cho khách hàng có visa Trung Quốc nhanh chóng với những thủ tục cực đơn giản.

You may also like...