Dừng đèn đỏ – câu chuyện muôn thuở về ý thức người dân

Không biết bạn thế nào, nhưng tôi thì thật sự rất bức xúc về ý thức của một số người tham gia giao thông khi dừng đèn đỏ. Chính bởi từ ý thức của một số người này, đã dẫn tới tình trạng kẹt xe, hay thậm chí là những tai nạn giao thông.

dung den do cau chuyen muon thuo ve y thuc nguoi dan 3

Thành phố Hồ Chí Minh, mảnh đất của những người dân tứ xứ nên nơi đây lúc nào xe cộ cũng đông nghẹt. Nếu như trước đây có những khung giờ “vàng” kẹt xe rõ ràng, thì bây giờ ra đường bất kể ngày nào, giờ nào bạn cũng xe được chứng kiến “đặc sản” này. Bạn có bao giờ hỏi nguyên nhân vì đâu mà kẹt xe thường xuyên không? Và tại sao những thành phố đông dân của các quốc gia khác vẫn có lượng xe cộ lưu thông khủng mà rất ít khi có hiện tượng kẹt xe này? Câu trả lời chính là do ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông.

dung den do cau chuyen muon thuo ve y thuc nguoi dan 2

Tính chất công việc phải đi lại ngoài đường nào, nên hơn ai hết tôi chứng kiến cảnh kẹt xe như cơm bữa, mà nguyên nhân không đâu khác chính là ý thức về việc dừng đèn đỏ của mọi người. Dừng đèn đỏ 60 giây, thậm chí có trụ 90 giây chờ thì chả sao, mà cứ đến còn khoảng 5, 6 giây, khi tín hiệu đèn xanh chưa báo hiệu thì mọi người đã bắt đầu thi nhau kéo lên rồi. Hai bên không ai nhường ai thì cứ thế dẫn đến ùn ứ thôi. Chưa hết đâu nha, tại những trạm dừng đèn đỏ mà hướng bên phải, không có tín hiệu cho xe máy được lưu thông người ta vẫn xe kéo nhau đua lên, để rồi trong những con hẻm nhỏ người ta chạy ra, có phải là kẹt xe không? Trong những tình huống cột đèn này, nếu bạn đứng lại thì sẽ nghe cảnh người ta chửi bới nha, mà nếu có công an ở đó thì trật tự hẳn ra, không ai dám vượt nữa. Có những lúc công an đứng ở góc khuất, những anh hùng nữ tướng ấy vượt lên bị công an bắt thì lúc đó lại bảo mình xui. Xui ở đâu chứ, chính là do ý thức khi tham gia lưu thông của bạn đấy. Đi qua những cột đèn giao thông này, tôi mặc định là sẽ đứng lại, nhưng y như rằng mỗi lần đứng lại là tôi sẽ ăn ngay những câu chửi. Rồi có những người cố ý vượt đèn khi còn mấy giây để rồi gây ra tai nạn, lại một lần nữa bảo mình xui.

dung den do cau chuyen muon thuo ve y thuc nguoi dan 1

Còn có những người vui lắm, nhìn từ xa thấy đèn đỏ báo hiệu rồi cũng không dừng đúng vạch đâu, cứ thích vượt lên vậy đó, để cho xe từ hướng lưu thông khác lao tới không có ngõ qua, kẹt xe chơi. Cứ như vậy kẹt xe hàng giờ là chuyện hiển nhiên thôi. Tôi thật sự rất bức xúc về việc dừng đèn đỏ khi tham gia lưu thông của mọi người, biết rằng ai cũng muốn đi nhanh, ai cũng có việc bận nhưng thử nhìn lại mà xem, có phải hành động của mình đang giết chết thời gian của mình không? Không chỉ bạn mất thời gian đâu, mà hàng trăm người theo sau cũng bị trễ việc đấy!

dung den do cau chuyen muon thuo ve y thuc nguoi dan

Mọi người hãy tham gia giao thông một cách có ý thức, dừng đúng vạch, đi đúng tín hiệu đèn thì tôi tin chắc rằng thành phố dù có đông dân đến đâu thì tình trạng kẹt xe cũng rất khó mà xảy ra thường xuyên. Mọi việc luôn xuất phát từ ý thức, hãy sống là một người văn minh giữa một thành phố hiện đại, để xứng tầm Hồ Chí Minh là thành phố du lịch tuyệt vời trong mắt du khách quốc tế. Quan trọng hơn cả, việc tham gia giao thông cách có ý thức, chính là hành vi tốt nhất để bảo vệ mạng sống của mình và mọi người.

You may also like...