Mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả

Bản thân mỗi người, ai cũng có những cảm xúc giận hờn, vui buồn và ai cũng có cái quyền được thể hiện cảm xúc ấy. Điều khiển cảm xúc chứ đừng để cảm xúc chi phối sẽ là một người khôn ngoan. Và mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả!

moi khi con tuc gian noi len hay suy nghi ve nhung hau qua 1

Hỉ- nộ- ái-ố vốn là bản tính của con người, tất cả mọi thứ đều được thể hiện ở những cảm xúc ấy và chỉ cần nhìn vào nét mặt thôi ta cũng đủ biết được người đó đang ở cung bậc nào của cảm xúc. Tuy nhiên, cũng có những người biết cách điều khiển cảm xúc rất tốt, đó được xem là người khôn ngoan và bình tĩnh trong mọi việc, mọi quyết định của mình. Trong tất cả những cảm xúc ấy tôi đặc biệt chú trọng hơn cả đến sự giận dữ, bởi những cơn giận dữ luôn để lại cho chúng ta thật nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí rất đáng tiếc nữa. Liên hệ trực tiếp đến bản thân mình, tôi nhận ra một điều sau mỗi cơn tức giận đó chính là: “mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả”. Bạn có muốn thử xem nó hiệu nghiệm thế nào không?

moi khi con tuc gian noi len hay suy nghi ve nhung hau qua 2

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết rằng, bày tỏ sự tức giận là một trong những cảm xúc tốt, được xem là lành mạnh giúp bạn giải tỏa được những cảm xúc dồn nén bên trong. Khi cơn tức giận nổi lên, người ta thường nghĩ đến những điều tồi tệ nhất, nói những lời cay độc giống như không phải do bản thân mình nói ra, mà kiểu như bị một thế lực nào đó điều khiển vậy. Tức giận ở đâu ra? Bạn có bao giờ đặt câu hỏi thế không? Câu trả lời là do chính những suy nghĩ từ bản thân mình mà ra đấy các bạn ạ. Chúng ta thường cảm thấy tức giận khi bị người khác dè bỉu, tức giận khi bị áp lực công việc, tức giận vì ai đó không làm theo ý mình và thậm chí có những lúc tức giận vì chính bản thân mình không thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra. Như vậy, cảm xúc tức giận là cái mà chính ta có thể hoàn toàn điều khiển được chúng. Sự tức giận thích hợp, đúng thời điểm sẽ giúp chúng ta xả được những rắc rối ngay chính lúc đó thôi, nhưng sau đó sẽ khiến bản thân cảm thấy thật hối tiếc vì những điều mình làm hoặc đã nói khi bị cơn tức giận xâm chiếm. Thế nên, từ chính bản thân ta phải học cách biết kiềm chế cảm xúc và kiểm soát cơn tức giận, mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả.

Các bạn có biết, mỗi khi cơn tức giận nổi lên chúng ta thường có những suy nghĩ thiếu chín chắn, mất kiểm soát. Những quyết định và hành động được đưa ra trong hoàn cảnh này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hối hận ngay sau đó, và tất nhiên những gì đã nói ra, hoặc đã làm rồi thì có hối hận cũng không kịp. Có những người vì quá tức giận, nóng vội mà để đánh rơi mất hạnh phúc của mình, để rồi khi suy nghĩ lại thì mọi chuyện đã quá muộn.

moi khi con tuc gian noi len hay suy nghi ve nhung hau qua

Phải học cách kiểm soát cơn tức giận như thế nào quả là một điều hết sức khó khăn, nhưng nếu chúng ta cố gắng thì chuyện gì cũng có thể vượt qua được. Hành động cụ thể, đơn giản nhất khi tức giận đó chính là bạn hãy học cách im lặng, im lặng không có nghĩa là bạn bỏ cuộc, cho qua mọi chuyện mà im lặng để suy nghĩ đưa ra những những tư duy logic và hành động một cách hợp lý hơn. Có lẽ sau một khoảng thời gian, bạn sẽ dễ dàng có thể tìm ra giải pháp tốt hơn bởi chưa chắc giải pháp hiện tại đã thực sự hoàn hảo. Là một người khôn ngoan, bạn không nên có bất kỳ phản ứng hay động thái nào khi tức giận, tránh tác động đến những mối quan hệ gia đình, bạn bè cũng như các mối quan hệ kinh doanh để những điều không may sẽ không bao giờ xảy đến với bạn. Hãy học cách kiềm chế cảm xúc, bởi kiềm chế sẽ giúp bạn có được sự bình tĩnh để từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

moi khi con tuc gian noi len hay suy nghi ve nhung hau qua 3

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, tức giận đôi khi có thể tốt cho bạn nếu nó chỉ xảy ra nhất thời và được điều chỉnh một cách phù hợp. Nếu tình trạng này kéo dài và việc nén nó vào trong hoặc bùng nổ có thể sẽ tàn phá cơ thể bạn. Tức giận thường xuyên và kéo dài có thể dẫn đến một số bệnh như: tổn thương tim, ảnh hưởng đến gan, loét dạ dày, ảnh hưởng đến sự hoạt động của phổi, ảnh hưởng tuyết giáp, hệ miễn dịch bị tổn thương, tăng nguy cơ đột quỵ. Thế nên, từ chính bản thân mình tôi khuyên các bạn hãy học cách kiểm soát cảm xúc của mình, hãy suy nghĩ thật sáng suốt, thấu đáo trước khi quyết định làm một việc gì đó.

Tất nhiên, người bình thường thì không làm chủ được nỗi sợ hãi và những cơn giận dữ. Chính vì vậy mà họ rơi vào những cảm xúc tiêu cực, cũng như rơi vào những hoàn cảnh tiêu cực. Nếu bạn muốn thoát khỏi vòng lặp lại như những người đó, hãy làm khác đi! Nên nhớ rằng, mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả các bạn nhé!

You may also like...