Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?

Cuộc sống hiện đại luôn khiến người ta phải có những lo toan cơm áo, gạo tiền, những tất bật với công việc. Vì vậy, những mối quan hệ lâu ngày càng trở nên mờ nhạt. Về điều này, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?”

song trong doi song can co mot tam long de lam gi em biet khong

Nếu như ngày xưa, cái thời mà mọi thứ còn sơ xài, tối lửa tắt đèn có nhau, cái tình làng nghĩa xóm được trân quý hơn bao giờ hết. Thì ngày nay trước những biến chuyển của xã hội hiện đại, tình người ấy dường như cũng có những chuyển biến tỷ lệ thuận. Các bạn biết không, ngày xưa người ta đi đâu, chơi gì, ăn gì cũng cảm thấy thật tự tin, an toàn chứ không phải dè chừng như bây giờ đâu. Bạn có thể ăn bất cứ món ăn nào yêu thích, bất kể loại trái cây nào được bày bán, những loại thịt cá hay bánh mứt, rau quả gì cũng vậy. Vậy mà bây giờ có ai dám ăn gì nhiều đâu, bởi món nào cũng có chất độc hại, những phẩm màu, thuốc tăng trưởng,…những cửa hàng dán mác “rau sạch” cũng chưa hẳn là rau sạch nữa. Cái thời bây giờ, người ta như sống chung với lũ vậy, kiểu như ăn cũng chết, không ăn cũng chết. Mà những cớ sự này xuất phát từ đâu? Cũng từ người với người ra chứ đâu.

Cái gì càng hiện đại thì sẽ càng chết, và thực tế cuộc sống đã chứng minh cho thấy điều đó. Người ta bắt đầu phát minh, sáng chế ra nhiều thứ, không cần biết thứ đó có độc hại ra sao, chỉ cần biết nó mang lại nhiều lợi nhuận là được. Tình cảm con người cũng dường như ngày càng thưa dần đi, người ta bắt đầu cảm thấy ganh gét, khó chịu với nhau. Tìm đủ mọi cách hại nhau và có thể sẵn sàng ra tay sát hại, coi thường mạng sống con người. Thế nên, bây giờ người ta sợ cái cảm giác ra đường lắm, thậm chí không dám nói hay có hành động gì sai trái nữa, vì chỉ có nhìn thôi nếu người ta không ưa là bạn cũng đã bị đánh rồi.

song trong doi song can co mot tam long de lam gi em biet khong 1

Những vấn đề nhức nhối này đang lan mạnh trong cuộc sống ngày nay, nhưng có mấy ai dám vào cuộc lên tiếng, bảo vệ cho sự công lý, công bằng. Bởi khi bạn đã ngồi ở trên là bạn đã được an toàn rồi, không cần quan tâm đến xung quanh là thế nào. Nói về những bức xúc xã hội này, khiến tôi nhớ lại một câu rất hay trong bài hát Để gió cuốn đi của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?” Vâng, để làm gì em biết không? Đó chính là để đem tình yêu, tình bao dung đến với mọi người, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Chứ không phải chỉ biết sống vì lợi ích bản thân, không dám sống lên tiếng vì công lý. Tất nhiên, một mình bạn sẽ không làm được, nhưng với một tập thể vững mạnh, đoàn kết có trái tim nhân hậu thì mọi sóng gió, khó khăn nào cũng đều có thể vượt qua được.

song trong doi song can co mot tam long de lam gi em biet khong 2

Có thể bạn thấy mình giàu có, rồi trở nên khinh miệt những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Nhưng bạn có biết không, xã hội này có nhiều người lắm, bạn giàu thì sẽ có người khác giàu hơn bạn, nhưng hơn tất cả giàu có không phải là những gì bạn có trong tài khoản ngân hàng, mà là những gì bạn có trong trái tim. Các bạn trẻ ơi, hãy nhớ lấy chân lý này, hãy sống với trái tim bao dung và tấm lòng nhân hậu bao la, để góp phần biến đổi đất nước, biến đổi một xã hội đang trong cơn trụy lạc, cho nó trở nên đúng nghĩa như bác Hồ kính yêu đã từng nói: độc lập – tự do- hạnh phúc. Còn cuộc đời ta cứ vui, hãy cứ vui vẻ, thân thiện với mỗi người để mỗi ngày với chúng ta luôn là một ngày thật ý nghĩa, thật hạnh phúc.

You may also like...