Thành tích sẽ không quan trọng bằng việc bạn đã phấn đấu như thế nào

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta ai cũng đều coi trọng thành tích. Ai cũng nhìn vào thành tích để đánh giá một người, một sự việc nào đó, dẫn đến việc chạy theo thành tích. Nhưng các bạn có biết không, thành tích sẽ không quan trọng bằng việc bạn đã phấn đấu như thế nào.

thanh tich se khong quan trong bang viec ban da phan dau nhu the nao 1

Tất nhiên, thành tích luôn là thứ quan trọng để mỗi người có thể chứng minh được năng lực của mình. Tùy vào tố chất, kiến thức của mỗi người mà thành tích mang lại sẽ khác nhau trong từng lĩnh vực nhất định. Có người có thành tích học tập vượt trội, có người có thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, và có người lại có thành tích tốt trong các hoạt động văn hóa xã hội,…Nên nếu bạn nhìn vào thành tích để đánh giá một người thì cũng không thể có kết quả chính xác được. Và quan trọng hơn, nếu như ngày xưa người ta đánh giá thành tích là dựa trên năng lực thực sự, thì bây giờ cái chữ thành tích ấy đã có phần bị vô hiệu hóa.

thanh tich se khong quan trong bang viec ban da phan dau nhu the nao

Nói về điều này, tôi xin kể một câu chuyện mà tôi được chứng kiến tận mắt và cảm thấy sếp mình thật là người anh minh, khiến mọi người phải nể phục trong cách hành xử của mình.

thanh tich se khong quan trong bang viec ban da phan dau nhu the nao 2

Trong một dự án vào giữa năm 2017, nhóm của tôi và nhóm của Phúc đều được sếp giao cho trọng trách cùng xử lý đưa ra ý tưởng thuyết phục khách hàng để mang về lợi nhuận cho công ty với thời gian thử thách là 3 tháng. Tất nhiên cả hai nhóm đều biết dự án lần này quan trọng thế nào và cũng đều cố gắng mang lại thành tích cao để được sếp tuyên dương. Và bạn cũng biết rồi đó, hai nhóm mà chung một dự án thì chẳng hề ưa nhau chút nào rồi phải không?

Nhóm tôi và Phúc bắt đầu lên kế hoạch, ý tưởng và phải báo cáo hàng tuần lên với sếp trong suốt khoảng 3 tháng ấy. Vì muốn ăn điểm mạnh với sếp nên nhóm Phúc lúc nào cũng làm thật nhanh để lên báo cáo trước nhóm tôi một ngày nên tất nhiên là tôi không biết nhóm Phúc đã làm những gì và sếp cũng không muốn cho hai nhóm biết ý tưởng của nhau. Nhóm tôi được cái là rất đoàn kết, mọi người cùng nhau nỗ lực, cố gắng chứ không ai tranh giành với ai để có thành tích cao hơn. Những gì mới mà ai tìm kiếm được thì cũng đều chia sẻ, giải thích cho nhau khiến tôi nhận ra rằng đây thực sự là một đội nhóm vững mạnh. Cứ như vậy, trong suốt khoảng hai tháng đầu nhóm Phúc luôn giành lấy cái ngôi thành tích ấy, tìm mọi cách để đem kết quả cao ra trưng bày, báo cáo nhưng lại không đúng với khả năng thực lực, thực tế mà chỉ là sự sao chép từ những ý tưởng của các nơi khác. Chỉ có nói, nhưng khi đem ra áp dụng thực tế thì lại không làm được. Trong khi đó, nhóm tôi thì lại khác, tất cả mọi người luôn nỗ lực tìm kiếm để cho ra những ý tưởng sáng tạo táo bạo, mới nhất, khác lạ nhất. Thế mới nói thành tích sẽ không quan trọng bằng việc bạn đã phấn đấu như thế nào và cuối cùng sếp cũng nhận ra điều đó và kết quả là ké hoạch của nhóm tôi được khách hàng xét duyệt, lựa chọn.

thanh tich se khong quan trong bang viec ban da phan dau nhu the nao 3

Qua câu chuyện này, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng, hãy làm việc bằng tất cả khả năng, thực lực của mình đừng cố gắng chạy theo những thành tích, danh vọng hảo huyền bởi thực tế nó khác xa với lý thuyết lắm. Giá trị của khả năng chính là những gì người khác sẽ thấy được tự bạn, chứ không phải là những tấm giấy thành tích, những bảng hiệu tuyên dương. Hãy nhớ rằng hành trình quan trọng hơn đích đến. Nhưng hành trình nào thì cũng cần những cột mốc đánh dấu, để nhớ rằng mình đã từng là ai và có thể làm được gì trong cuộc đời này.

You may also like...