Xin visa Trung Quốc có phải qua vòng phỏng vấn không?

Visa Trung Quốc khá dễ xin, với những thủ tục đơn giản. Mặc dù vậy visa tại quốc gia này cũng có những ràng buộc nhất định, khiến đã có không ít trường hợp không thể đạt visa. Có phải do phỏng vấn như ở visa Mỹ? Xin visa Trung Quốc có phải qua vòng phỏng vấn không?

xin visa trung quoc co phai qua vong phong van khong

Câu hỏi:

Sắp tới tôi có dự định sang Trung Quốc du lịch mùa đông, đây là lần đầu tiên ra nước ngoài của tôi và lại là đến với quốc gia có yêu cầu hồ sơ xin visa. Tôi có hỏi qua một vài bạn bè, người quen về thủ tục xin visa Trung Quốc, thì tôi có phần hơi hoang mang về vấn đề phỏng vấn khi nộp hồ sơ, bởi người bảo có, người nói không. Tôi không biết thực hư chuyện này thế nào, Visaking có thể cho tôi được biết xin visa Trung Quốc có phải qua vòng phỏng vấn không? Mong sớm nhận được phản hồi, tôi xin chân thành cảm ơn. (Đức Tiến – Long An).

Trả lời:

Chào anh Đức Tiến, rất cảm ơn anh đã gửi câu hỏi thắc mắc về Visaking. Để trả lời trường hợp này chúng tôi xin có những chia sẻ như sau:

Thông thường, theo quy định của Lãnh sự Trung Quốc thì đương đơn sẽ không phải qua vòng phỏng vấn phức tạp như khi nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì đương đơn cũng sẽ được Lãnh sự mời gọi để đối chất, kiểm chứng hồ sơ nếu có sự nghi ngờ từ phía Lãnh sự.

Những hồ sơ khiến Lãnh sự nghi ngờ như thiếu sót thông tin, phần chứng minh công việc chưa rõ ràng,tài chính không đủ mạnh,…khi được gọi phỏng vấn anh cũng đừng tỏ ra quá lo lắng vì thực chất việc phỏng vấn này chỉ là quá trình trao đổi, kiểm tra thông tin, đối chất hồ sơ mà thôi. Trong trường hợp này, cách tốt nhất, hiệu quả nhất là anh nên trình bày đúng sự thật, đầy đủ thông tin như những gì đã nêu trong hồ sơ. Thái độ tự tin, dứt khoát, rõ ràng sẽ khiến Lãnh sự bớt được sự hoài nghi, hồ sơ của bạn nhờ vậy mà cũng được nâng cao tỷ lệ đậu hơn.

Để có bộ hồ sơ xin visa Trung Quốc hoàn chỉnh, anh cần lưu ý trong hồ sơ có đầy đủ những giấy tờ quan trọng sau:

+ Passport gốc còn hạn trên 6 tháng (Nếu hộ chiếu được cấp từ 01/01/2015 trở về sau thì phải nộp kèm hộ chiếu cũ, nếu có hộ chiếu cũ bị mất hoặc hộ chiếu mới cấp thì phải điền đơn cam kết theo đúng mẫu yêu cầu).

+ 03 ảnh 4x6cm phông trắng chất lượng cao, chụp trong 6 tháng gần nhất, chuẩn quốc tế

+ Số di động của người xin visa Trung Quốc

+ Chứng minh nhân dân (CMND): đối với CMND cần lưu ý photo trên giấy A4 đối với nơi sinh trên chứng minh nhân dân từ Quảng Nam trở vào Nam và sao y công chứng trên giấy A4 đối với nơi sinh trên CMND từ Đà Nẵng trở ra Bắc. Đối với số CMND trên hộ chiếu và CMND hiện tại là 2 số khác nhau thì cung cấp bản sao y công chứng xác nhận 2 số CMND là 1

+Chứng minh công việc từng trường hợp cụ thể:

* Đối với chủ Doanh nghiệp/ Cổ đông góp vốn: cần sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh.

* Đối với nhân viên: sao y công chứng hợp đồng lao động hoặc Bản chính xác nhận việc làm. Đơn nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc (Có thể thay hợp đồng lao động sao y bằng xác nhận viêc làm bản gốc, song ngữ Anh Việt hoặc tiếng Anh)

* Học sinh-Sinh viên: Sao y thẻ học sinh/sinh viên; Bản chính xác nhận sinh viên/học sinh và Bản chính đơn xin nghỉ phép đi du lịch Trung Quốc.

+ Chứng minh tài chính: là bước quan trọng nhất khi làm hồ sơ xin visa đi Trung Quốc. Đối với thủ tục visa Trung Quốc bạn cần chứng minh có bản gốc xác nhận và giấy sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng. Trường hợp nếu không có sổ tiết kiệm hoặc không sở hữu một tài khoản ngân hàng nào thỏa yêu cầu ở trên, bạn cũng có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh tài sản khác, ví dụ như sổ đỏ, bất động sản đứng tên bạn. Ngoài ra, giấy tờ xe (ô tô/ xe máy), cổ phiếu (nếu có) đứng tên bạn cũng có thể được xem xét.

+ Xác nhận đã đặt chỗ khách sạn

+ Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi kèm theo lịch trình du lịch Trung Quốc chi tiết, cụ thể. Hoặc nếu là công tác hay thăm người thân thì cũng phải có lịch trình rõ ràng, đúng với mục đích nhập cảnh của mình.

* Lưu ý: Trong trường hợp nếu có được gọi phỏng vấn anh cần giữ thái độ bình tĩnh, ăn mặc lịch sự và đặc biệt là đến đúng giờ nhé!

Trên đây là những lưu ý của Visaking về vấn đề xin visa Trung Quốc có phải qua vòng phỏng vấn không? Hy vọng với phần thông tin này sẽ hữu ích cho anh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa của mình. Chúc anh thành công!

Đừng quên gọi đến tổng đài Visaking qua số điện thoại: 0909.548.746, để được tư vấn, hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

You may also like...