Điểm mặt các phong tục lạ ở Trung Quốc khiến du khách Tây “sởn da gà”

Mặc dù VN nằm cận kề và có nhiều nét văn hóa tương đồng so với “anh hàng xóm” Trung Hoa, thế nhưng đôi lúc bạn còn phải há hốc mồm với những phong tục lạ ở Trung Quốc, huống hồ là những vị mắt khách Tây ở cách tận nửa vòng tròn trái đất.

Trong mọi vấn đề, đối với bạn điều này có thể chấp nhận được, nhưng người khác thì không. Văn hóa cũng vậy và dưới đây Visaking xin được điểm qua vài phong tục lạ ở Trung Quốc khiến những điều tưởng như rất đỗi bình thường lại trở thành lạ lẫm trong mắt du khách Tây.

Đám cưới ma

Xuất hiện nhiều trên phim ảnh, nhưng đám cưới ma không phải là một phong tục được biên kịch tưởng tượng. Thực chất, chúng đã có từ rất lâu đời và thậm chí hiện nay chúng vẫn còn được duy trì tại một số vùng nông thôn tại Trung Quốc. Sở dĩ gọi là “đám cưới ma”, bởi đó là một cuộc hôn nhân được tổ chức giữa người còn sống với người đã khuất.

Phong-tuc-la-o-Trung-Quoc-1

Đám cưới ma là một hủ tục ở những vùng nông thôn hẻo lánh tại Trung Quốc

Theo đó, hủ tục này xuất phát từ quan niệm xưa kia của người Trung Quốc, khi một người chưa lập gia đình bất ngờ qua đời, họ cho rằng linh hồn đó có thể cô đơn khi ở thế giới bên kia. Bởi vậy, những người thân trong gia đình sẽ làm một “đám cưới ma” giúp con cháu không may đoản mệnh, có cuộc sống hôn nhân ở cõi vĩnh hằng.

Tục bó chân gót sen

Được biết đến là một trong những phong tục lạ ở Trung Quốc, thậm chí có phần khá khủng khiếp đối với những người phụ nữ. Bởi nếu bó chân, bạn hoàn toàn không thể làm được những việc dù là đơn giản nhất của một người bình thường. Dù vậy, chúng đã tồn tại ở Trung Quốc trong khoảng thời gian dài hàng nghìn năm, trải qua nhiều triều đại phong kiến.

Phong-tuc-la-o-Trung-Quoc-2

Đôi chân bị bó đến biến dạng

Tập tục này xuất hiện vào đời nhà Tống, nhưng phổ biến nhất là vào thời nhà Thanh. Theo đó, hủ tục thường được áp dụng dành cho những cô gái nhà có điều kiện và họ bị bó chân từ khi còn rất nhỏ, dẫn tới việc những ngón chân gẫy hoặc biến dạng vĩnh viễn. Đến năm 1949, hủ tục này đã hoàn toàn bị nghiêm cấm.

Tới cuối năm 1960, chúng gần như bị chấm dứt. Dù vậy di chứng bạn vẫn có thể nhìn thấy chứng tích ít ỏi của những đôi chân từng bị bó còn sót lại ở một số cụ bà.

Con số 4 chết chóc

Nếu như các nước phương Tây thường không thích số 13, thì ở Trung Quốc và cả Nhật Bản, con số kém may mắn ấy đã thuộc về con số 4.

Phong-tuc-la-o-Trung-Quoc-3

Bên trong thang máy hoặc các tòa nhà cao tầng ở Trung Quốc thậm chí không có con số 4

Trong tiếng Trung, phát âm số 4 gần giống với phát âm từ “Chết chóc”. Bởi vậy, nhiều thang máy hoặc các tòa chung cư ở Trung Quốc sẽ không xuất hiện con số này.

Màu trắng tang tóc ở các buổi tang lễ

Ở các quốc gia phương Tây, khi tới dự đám tang, người ta sẽ mặc đồ đen, biểu thị sự đau buồn tiếc thương với người đã khuất. Nhưng tại Trung Quốc và cả Việt Nam, màu trắng mới là màu đại diện cho tang lễ.

Phong-tuc-la-o-Trung-Quoc-4

Facekini – thời trang biển chẳng giống ai của phụ nữ Trung Quốc

Nếu như đồ tắm được “biến tấu” từ 1 mảnh sang 2 mảnh nhưng có lẽ chúng chẳng là gì với mốt đồ tắm theo kiểu ninja từng “dậy sóng” ở Trung Quốc một thời.

Phong-tuc-la-o-Trung-Quoc-5

Áo tắm độc nhất vô nhị của phụ nữ Trung Quốc

Khác với bikini là bộ đồ tôn lên vẻ đẹp thể hình của những đường cong người phụ nữ, facekini lại giúp người mặc che kín gương mặt, tránh cái nắng cháy da tại bãi biển. Nhưng nhìn facekini, người ta lại liên tưởng tới những thước phim kinh dị trong những bộ phim kinh điểm Mỹ.

Không ăn chung một quả lê

Phong-tuc-la-o-Trung-Quoc-6

Quả lê trong tiếng Trung đồng nghĩa với từ “li biệt”. Bởi vậy, người Trung Quốc quan niệm sẽ không ăn chung với người khác một trái lê, nhằm tránh những điều kém may mắn có thể xảy ra với bản thân và người khác.

Thói quen uống nước nóng

Phong-tuc-la-o-Trung-Quoc-7

Chẳng phải không có lý do khi người Trung Quốc lại có thói quen uống nước nóng suốt các mùa, kể cả là mùa nóng. Bởi chúng là cách giúp cơ thể phục hồi sức khỏe, và giảm bớt bệnh tật. Vì thế, đừng bất ngờ khi bạn tới nhà hàng Trung Hoa mà chỉ thấy họ phục vụ mỗi nước nóng ấm hoặc trà nóng, chứ không phải nước nguội hoặc trà đá nhé.

You may also like...