“Gót sen ba tấc” chuẩn mực về đôi chân đẹp của phụ nữ Trung Quốc

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, với nhiều nét biến đổi độc đáo, đa dạng, văn hóa Trung Hoa là một trong những điều khiến du khách dễ dàng bị chinh phục khi tham quan du lịch tại đây.  Và một trong những điều đặc biệt về văn hóa, tục lệ trong văn hóa Trung Hoa chính là tục bó chân, mà người ta hay quen gọi là “gót sen ba tấc”, để nói về cái đẹp chuẩn mực của người phụ nữ thời bấy giờ.

Tục lệ bó chân là một trong những tục lệ cổ xưa, lâu đời nhất của người Trung Hoa, mặc dù trải qua hàng hàng năm phong tục này vẫn được lưu truyền và là nét đẹp văn hóa không thể nào quên với mỗi người dân Trung Hoa.

“Gót sen ba tấc” tục lệ bó chân đầy đau đớn của văn hóa Trung Hoa

Từ xưa đến nay, tục bó chân của người Trung Hoa luôn được xem là một trong những nét văn hóa đẹp, đặc biệt, mà khi nhắc đến không ai đều không biết đến. Cùng với thuật ngữ tục bó chân, thì cụm từ “gót sen ba tấc” cũng trở nên vô cùng quen thuộc, là một trong những cụm từ dung để nói lên cái đẹp chuẩn mực của đôi bàn chân phụ nữ Trung Hoa.

gotsenbatac

Để sở hữu đôi bàn chân “gót sen ba tấc”, những người phụ nữ Trung Hoa phải trải qua quy trình đầy đau đớn với những khó khăn, thử thách ác liệt. Có nhiều người , vì một số lý do nào đó, đôi bàn chân lành lặn ban đầu đã không thể còn nguyên vẹn sau quá trình bó chân đầy gian nan. Chính vì vậy, để có đôi bàn chân đẹp, đúng chuẩn, người phụ nữ Trung Hoa không chỉ chịu đau đớn, mà cùng với nó là cả máu và nước mắt nữa. Và để có được đôi bàn chân thon gọn, những người phụ nữ ở đây phải chấp nhận chịu đựng cái đau đến xé thịt trong thời gian dài.

Quy trình hình thành “gót sen ba tấc”, chuẩn mực cho đôi bàn chân đẹp

Đôi bàn chân “gót sen ba tấc được hình thành ngay từ lúc người con gái còn nhỏ, trong độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi. Lúc này, xương chân còn mềm, nhỏ, chưa phát triển tooàn diện nên có thể dễ uốn nắn, tạo hình. Để thực hiện quy trình bó chân, móng chân của người được bó sẽ phải cắt sạch sẽ, càng sâu càng tốt, sau đó chân của các bé sẽ được ngâm trong nước ấm pha thảo dược và máu động vật để làm mềm. Đến khi dần mềm ra, người ta sẽ bắt đầu nắn – xoa bóp và bẻ quặt xương để tạo hình. Từng ngón một rồi xương vòm chân bị bẻ gãy sau đó quấn thật chặt lại trong vải.

gotsenbatac3

Quy trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần, sau mỗi lần, lớp vải sẽ được tháo ra và quấn chặt hơn theo tiêu chí chân càng nhỏ sẽ càng đẹp. Và một đôi chân nhỏ sẽ là biểu trưng cho một dòng dõi giàu sang, quý tộc. Theo sử sách, người đầu tiên khởi xướng tục bó chân là một phi tần thời Nam Đường (937 – 975). Người phụ nữ này quấn lụa ở chân múa uyển chuyển và làm say lòng Hoàng đế. Chính từ đó, những người còn lại bắt đầu học tập theo và trở thành một điều phổ biến trong xã hội Trung Hoa lúc đó. Cho đến năm 1911, hủ tục này mới chấm dứt. Ngày nay, ở Trung Quốc chỉ còn sót lại vài người phụ nữ có đôi chân 3 tấc này. Họ sống tại huyện nhỏ thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

gotsenbatac2

Đến nay, tục lệ này vẫn còn và kéo tận đến ngày nay, như một nét đẹp đặc trưng không thể bỏ qua, khi nhắc đến văn hóa truyền thống Trung Hoa. Và đối với người Trung Hoa, thông thường thì tục bó chân này sẽ được thực hiện bởi các bà, vì các mẹ không muốn thấy cảnh con mình đau đớn. Và dù ít hay nhiều thì tục lệ này vẫn còn được áp dụng, để khi nhắc đến người ta đều biết ngay đó là đặc trưng của văn hóa Trung Hoa.

Những ảnh hưởng của tục bó chân

Không chỉ là một tục lệ đơn giản, tục bó chân còn là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá về cái đẹp của phụ nữ Trung Hoa. Tuy nhiên, nếu không biết cách bó chân, hoặc bó chân không đúng thời gian, quy trình thì sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

gotsenbatac4

Nhiều người đã không biết chính xác về quy tắc của thủ tục này, cứ mong bó chân càng nhỏ sẽ càng đẹp, dẫn đến việc chân bị hoại tử, nhiễm trùng, khó đi lại, để lại dị tật ở chân suốt đời.

Những người phụ nữ bó chân phải đi thật nhẹ nhàng, uyển chuyển. Một đôi bàn chân nhỏ, đẹp sẽ là hiện thân cho sự quyền qúy, còn không sẽ bị mang kiếp nô lệ suốt đời. Chính suy nghĩ áp đặt nặng nề này đã khiến cho những người phụ nữ Trung Hoa phải chịu đau đớn, khổ sở trong suốt thời gian dài.

gotsenbatac5

Ngày nay, mặc dù tập tục này đã được xóa bỏ, nhưng hình ảnh về những đôi bàn chân nhỏ, những “gót sen ba tấc” vẫn luôn là hiện thực của cái đẹp được người ta hướng  đến và mong muốn hooàn thiện. Để hiểu rõ hơn về tập tục đặc biệt này bạn hãy đặt cho mình tấm vé du lịch Trung Quốc ngay và luôn để biết nhiều hơn nữa những nền văn hóa đặc sắc khác.

Và để đi du lịch Trung Hoa bạn cần làm thủ tục hồ sơ xin visa nhập cảnh, tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp được miễn visa có điều kiện. Vậy đối tượng nào cần phải xin visa Trung Quốc mời các  bạn cùng tham khảo tại link visaking để biết thông tin cách chi tiết, chính xác hơn.

gotsenbatac7

Ngoài tục lệ bó chân với “gót sen ba tấc”, văn hóa Trung Hoa còn rất nhiều nét đặc sắc khác nữa, hãy du lịch đến đây một lần để biết được nơi này thật sự đa dạng, đặc biệt như thế nào nhé!

You may also like...