Khám phá Lễ thất tịch: Ngày Valentine của Châu Á

Nhắc đến Valentine, chắc chắn nhiều người trong chúng ta sẽ chẳng xa lạ gì. Vì đó là 1 ngày lễ có ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó còn được nhân rộng phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên TG. Vậy bạn có biết, ngoài VN và nhiều nước ở Đông Nam Á thì Trung Quốc cũng có 1 ngày như thế và chúng được gọi là Lễ thất tịch không?

Nếu như phương Tây có ngày Valentine thì trong văn hóa phương Đông, nhất là các nước Đông Á và Đông Nam Á thì đó là ngày lễ thất tịch, hay còn gọi với nhiều tên khác như: lễ tình yêu, ngày Ngưu Lang Chức Nữ, ngày ông Ngâu bà Ngâu, khất xảo tiết (lễ hội thể hiện tài năng), thất thư đản (sinh nhật cô em thứ bảy), xảo tịch (đêm kĩ năng)… được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch.

Le-That-Tich-4

Lễ Thất Tịch – Ngày lễ tình yêu ở Trung Quốc

Theo đó, vào ngày này tại Trung Quốc, các cô gái trẻ sẽ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được ông chồng tốt.

Không chỉ có VN và TQ thôi đâu nhé, tại Nhật Bản đây là ngày gặp gỡ của Orihime (織姫 Chức Cơ) (tức sao Chức Nữ và Hikoboshi (彦星 Ngạn Tinh) (tức sao Ngưu Lang), gọi là lễ Tanabata (七夕).

Le-That-Tich-2

Lễ hội được cho là du nhập vào Nhật trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo

Ở Nhật Bản, đặc biệt tại thành phố Sendai và Hiratsuka và vùng Tōhoku, lễ hội này còn được gọi là “Tanabata” và được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy. Vào đêm trước diễn ra ngày lễ, tại đây thường có bắn pháo bông tại công viên Nishi-kōen. Sau đó lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa tháng 8.

Theo phong tục, người dân xếp hình giấy theo 7 hình thông dụng, như cánh hạc (Orizuru), Kimono bằng giấy (Kamigoromo), túi xách (Kinchaku), lưới (Toami), bao (Kuzukago),… để trang trí hoặc để tặng nhau để chúc may mắn, tốt lành. Trong khi đó, tại Hàn Quốc chúng có tên là lễ Chilseok.

You may also like...