Khám phá tất tần tật những biểu tượng được xem là may mắn ở Trung Quốc

Tương tự như Nhật Bản, Trung Quốc có khá nhiều quy tắc và văn hóa khác lạ. Trong đó con số, màu sắc được xem là 1 phần văn hóa quan trọng gắn liền với kinh doanh, sinh mệnh mỗi người. Vậy bạn có biết ý nghĩa, những biểu tượng được xem là may mắn ở Trung Quốc? Hãy cùng Visaking “vén” bức màn bí mật ấy nhé!

Tương tự như Nhật Bản, Trung Quốc có khá nhiều quy tắc và văn hóa khác lạ. Trong đó con số, màu sắc được xem là 1 phần văn hóa quan trọng gắn liền với kinh doanh, sinh mệnh mỗi người. Vậy bạn có biết ý nghĩa, những biểu tượng được xem là may mắn ở Trung Quốc? Hãy cùng Visaking “vén” bức màn bí mật ấy nhé!

Những con số may mắn

Không phức tạp như nhiều người thường nghĩ, những con số được coi là may mắn ở Trung Quốc chỉ đơn giản vì chúng có cách phát âm tương tự với ý nghĩa “may mắn”. Với mức độ thiêng liêng ấy mà hầu hết người dân nơi đây đều chọn chúng làm nơi cư trú, số điện thoại, địa chỉ kinh doanh, ngày cưới, lễ hội và các sự kiện ăn mừng khác. Vậy đó là những con số nào?

* Số 8

Có cách phát âm gần giống với từ “Phát” (Bát) – tức sự thịnh vượng, giàu có, thành công nên vào ngày Tám tháng Tám năm 2008, chính xác 08:08 đã được chọn làm ngày, giờ tổ chức lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh.

Nhung bieu tuong duoc xem la may man o Trung Quoc 1

Thậm chí một tòa nhà tại Quảng Châu còn chọn cho mình lối kiến trúc mà khi phản chiếu xuống mặt nước chúng có hình số 8

* Số chẵn được ưa thích hơn số lẻ

Không chỉ có mỗi số 8, ngay cả các số chẳn cũng sẽ được ưu ái hơn số lẻ, bởi chúng được xem là có ý nghĩa hài hòa và cân bằng hơn. Ví như số 2 tượng trưng cho sự hài hòa, số 6 là thành công và số 9 là vĩnh cửu.

Những biểu tượng được xem là may mắn ở Trung Quốc

Ngoài con số, các màu sắc như: vàng, đỏ, xanh lá còn mang ý nghĩa may mắn tuyệt đối

* Màu vàng: tượng trưng cho hoàng gia và sức mạnh của ngai vàng

Từ xa xưa, Trung Hoa được ví như một mảnh đất vàng (Trung tâm đất trời, tinh hoa nhân loại). Hơn thế nữa, người Trung Quốc mang màu da vàng, chính vì thế, màu vàng đã được tôn sùng như vậy từ thời cổ chí kim. Thậm chí vị vua đầu tiên của Trung Quốc còn có niên hiệu “Hoàng Đế”.

Nhung bieu tuong duoc xem la may man o Trung Quoc 3

Tử Cấm Thành nhìn từ trên cao nhìn chẳng khác nào một biển những mái ngói bằng kính màu vàng

Với ý nghĩa không thể sâu xa hơn mà ngay từ triều nhà Tống (960 – 1279), gạch men màu vàng đã được sử dụng để xây dựng các cung điện hoàng gia. Đến thời nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1636-1911) Hoàng Đế chọn mặc những bộ hoàng bào rộng lẫy. Trong đó, ngay cả cờ, con dấu chính thức cũng được đóng gói trong vải màu vàng…

* Màu đỏ: đại diện cho hạnh phúc, vẻ đẹp, thành công và may mắn

Nếu bậc hoàng gia thường sử dùng màu vàng thì màu đỏ được người dân sử dụng rộng rãi trong cuộc sống như: đèn lồng, chữ Hỷ vào mỗi dịp đám cưới, lễ phục trong các sự kiện, bao lì xì ngày Tết…

Nhung bieu tuong duoc xem la may man o Trung Quoc 2

* Màu xanh lá cây tượng trưng cho tiền bạc

Đối với các công trình, ngân hàng và các nhà hàng thì phần lớn sử dụng màu xanh lá cây và đỏ để bổ trợ cho công việc kinh doanh và sinh lời.

* Sủi cảo: món ăn truyền thống vào dịp đầu năm

Nhung bieu tuong duoc xem la may man o Trung Quoc 4

Có hình dáng rất giống với đồng tiền mà ngay từ xa xưa Trung Quốc đã chọn chúng làm món ăn may mắn, tượng trưng cho sự giàu có và sung túc để dùng vào đúng dịp năm mới.

Vậy là với những thông tin chia sẻ trên, du khách đã phần nào hiểu thêm về nền văn hóa đặc sắc cũng như những biểu tượng được xem là may mắn ở Trung Quốc rộng lớn. Để có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị tại đây hãy book ngay một chuyến để được thăm thú trong thời gian tới nhé. Tuy nhiên, điều khó khăn với những người du lịch nước ngoài vẫn là phần visa và không biết liệu thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc khó hay dễ? Nếu gặp trở ngại và không biết bấu víu vào đâu, hãy gọi ngay 0933.000.300 để được đội ngũ Visaking hỗ trợ kịp thời nhé.

 

You may also like...