Khám phá văn hóa Người Dao: 1 trong 55 tộc người ở Trung Quốc

Là 1 trong số 55 tộc người ở Trung Quốc, thế nhưng vào thời xa xưa họ còn có mối quan hệ thân thiết với những dân tộc Dai sống trên TG như Lào, Miến Điện, VN và Thái Lan. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 1 chút về văn hóa người Dao tại Trung Quốc xem sao nhé.

Là 1 trong số 55 tộc người ở Trung Quốc, thế nhưng vào thời xa xưa họ còn có mối quan hệ thân thiết với những dân tộc Dai sống trên thế giới như Lào, Miến Điện, Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 1 chút về văn hóa người Dao tại Trung Quốc xem sao nhé.

Khu vực sinh sống

Người Dai sống tập trung ở phía Tây Nam – Trung Quốc, chủ yếu là ở tỉnh Vân Nam, một khu vực có nền nông nghiệp phát triển mạnh.

Van-hoa-nguoi-Dao-9

Theo đó, những người già trong tộc, còn được gọi với các biệt danh như: “Răng già, răng đen”, 1 trong số các thuật ngữ ấy được xuất hiện từ tục lệ văn hóa truyền thống lâu đời đó là “Nhai trầu nhuộm răng”.

Kiến trúc nhà ở trong văn hóa người Dao

Nhìn tương quan chúng như một chiếc nhà sàn, có hình vuông hoặc hình chữ nhật, nhưng bao gồm hai tầng. Phía trên là không gian sinh sống, còn bên dưới là khu vực chăn nuôi và dự trữ thực phẩm.

Van-hoa-nguoi-Dao-2

Không gian sống của họ nhìn chung có vẻ nhỏ hẹp nhưng bên trong lại khá tiện nghi với: Một phòng ăn, một phòng làm việc, một phòng tiếp khách, những phòng ngủ. Xung quanh được bao bọc bởi một hành lang ban công nhìn rất đẹp mắt.

Lý do nhà ở có hình dáng như vậy có lẽ ai trong chúng ta cũng đoán được, đó là để phục vụ cho nhu cầu trong cuộc sống. Một mặt tránh được mực nước lớn dâng cao từ những trận bão lũ, một mặt còn cách đất để tránh được sự ẩm thấp lẫn xâm nhập từ côn trùng.

Trang phục truyền thống

Van-hoa-nguoi-Dao-3

Đó là những chiếc áo ngắn tay sát nách, phía dưới là chiếc váy bó thân, hầu hết chúng đều có màu xanh dương sáng bóng. Còn với nam giới thì họ chỉ khác ở chỗ là quần không bó sát người.

Âm nhạc và các điệu nhảy truyền thống của văn hóa người Dao

Van-hoa-nguoi-Dao-4

Nền văn hóa người Dai gồm nhiều bài hát và điệu múa đặc trưng, thế nhưng phổ biến nhất là múa trống, múa hình chim công hay múa sư tử. Tất cả mọi thứ được thể hiện một cách công phu uyển chuyển, miêu tả những nét sinh hoạt thường ngày như: Tìm kiếm nước, nhìn xung quanh, tắm, phơi khô v.v…”.

Lễ hội đặc trưng

Van-hoa-nguoi-Dao-5

Không nói gì sâu xa đây chính là lễ hội tóe nước, thường được diễn ra trong dịp lễ Tết Nguyên Đán, cũng là lễ hội Phật giáo đầu tiên của năm và là một lễ hội quan trọng nhất của người Dai nhằm tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới, gột rửa những điều không may mắn.

Đặc sản trong văn hóa ẩm thực người Dao

Với người dân nơi đây, gạo chính là nguồn lương thực chủ yếu, nhưng bên cạnh đó lại có 3 món đặc sản khá bắt mắt bao gồm:

Van-hoa-nguoi-Dao-6

+ Mì bò chấm chanh: Món ăn này gồm một bát mì gạo lạnh với thịt bò, bên cạnh cùng với bát nước chấm sốt chanh chua cay.

Van-hoa-nguoi-Dao-7

+ Cá nướng với sả: Ngửi thì thơm, ăn thì ngon, chúng được chế biến bằng cách nhồi các loại rau hành tây, gừng, tỏi, ớt xanh, rau mùi và các nguyên liệu đặc trưng khác vào bụng cá, sau đó mang đi nướng.

Van-hoa-nguoi-Dao-8

+ Paoluda: Nó giống như một món kem tươi trong đó các nguyên liệu bao gồm sữa đặc, bánh mì, dừa vụn, nước đá và sago.

Đó chính là những đặc điểm cơ bản trong văn hóa người Dao sống ở Trung Quốc, nếu như các bạn có cơ hội đến Tây Bắc Trung Hoa, đặc biệt là tỉnh Vân Nam thì với một chút chia sẻ nho nhỏ mà Visaking giới thiệu trên đây hẳn sẽ giúp bạn khám phá được những niềm vui.

You may also like...