Lễ hội đèn lồng – nét độc đáo trong văn hóa truyền thống Trung Hoa

Trung Hoa giống như là cái nôi của những nền văn hóa đặc sắc vậy, không chỉ nổi bật về văn hóa ẩm thực, văn hóa kiến trúc. Văn hóa lễ hội nơi đây cũng có vai trò quan trọng. Như một nét đẹp truyền thống, lễ hội đèn lồng Trung Hoa khiến du khách nhớ mãi khi nhắc đến.

le hoi den long trung quoc 1

Nói đến các lễ hội nổi tiếng Trung Hoa thì chắc chắn hình ảnh về lễ hội đèn lồng sẽ là hình ảnh đẹp nhất, ấn tượng nhất không chỉ với người dân bản địa. Nó còn là biểu tượng đẹp mà du khách cực kỳ thích thú khi nhắc đến các hoạt động lễ hội truyền thống Trung Quốc.

Nguồn gốc lễ hội đèn lồng Trung Quốc

Trung Quốc nổi tiếng với thật nhiều lễ hội đặc sắc, mỗi lễ hội là một nét riêng đem đến sự mới mẻ, khác lạ cho văn hóa Trung Hoa. Những lễ hội ở đây đều có nguồn gốc ra đời, hình thành riêng của nó, thế nên lễ hội đèn lồng Trung Quốc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

le hoi den long trung quoc

Đèn lồng Trung Hoa hay còn gọi là đèn lồng màu, xuất hiện từ khoảng 1800 năm trước, vào thời Tây Hán. Tục ngắm đèn lồng bắt nguồn từ những năm đầu triều nhà Hán. Trong thời Khai Nguyên đời Đường, người dân làm ra những chiếc đèn với hình dạng một con rồng, với đèn nhấp nháy để kỷ niệm hòa bình và thịnh vượng. Kể từ đó, văn hóa đèn lồng đã trở thành phổ biến, ngày càng lan rộng và còn được giữ gìn, lưu truyền đến tận ngày nay, như một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa lễ hội truyền thống Trung Hoa.

Lễ hội đèn lồng tổ chức vào thời gian nào?

Lễ hội đèn lồng được tổ chức vào dịp Rằm tháng Giêng Âm lịch hằng năm, sau tết Nguyên Đán khoảng 2 tuần, tức là vào ngày 15 tháng 1 âm lịch. Hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, đánh dấu ngày cuối cùng của lễ kỷ niệm năm mới. Đây là lễ hội sôi động và là một trong những lễ hội mang tính truyền thống, quan trọng nhất và lớn nhất Trung Quốc.

le hoi den long trung quoc 3

Vào dịp này, người ta thường treo những chiếc đèn lồng đỏ với đầy đủ kiểu dáng, thể loại nhằm tạo không khí vui vẻ, náo nhiệt cho lễ hội. Để tạo sự khác biệt, không bị một màu, những nghệ nhân Trung Hoa bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình đã tạo ra những chiếc đèn lồng với sự đa dạng về chủng loại, chẳng hạn như đèn lồng cung đình, đèn lồng vải, đèn lồng giấy và nhiều loại khác. Có nhiều loại hình ảnh trang trí trên đèn và được chia thành: họa tiết hình tượng, tranh phong cảnh, hoa và chim, hoa văn rồng phượng, cá và côn trùng. Ngoài ra, một loại lồng đèn khác là lồng đèn kéo quân với khả năng xoay tạo hình ảnh chuyển động. Chính sự đa dạng ấy đã khiến cho hình ảnh về lễ hội đèn lồng trở nên đẹp hơn, sinh động hơn, ấn tượng hơn.

Ý nghĩa của lễ hội đền lồng Trung Quốc

Đối với người Trung Quốc, lễ hội đèn lồng mang ý nghĩa hết sức đặc biệt, hình ảnh những chiếc đèn lồng được treo san sát vào nhau như một biểu tượng của sự đoàn tụ. Ánh sáng được thắp lên trong đèn lồng như hình ảnh biểu tượng cho một tương lai tươi sáng hơn trong những ngày đầu năm. Vào dịp lễ hội đèn lồng, cùng với việc thả những chiếc đèn lồng lên trời, người ta còn ghi vào đó những điều ước để bay theo những chiếc đèn lồng lên trời cao với ý gửi những tâm tư, ước nguyện của mình mong được thần linh chứng giám nữa.

le hoi den long trung quoc 2

Đèn lồng Trung Quốc là một trong những hình ảnh đặc trưng tại các dịp lễ hội ở Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á. Chúng không chỉ thể hiện tài năng thẩm mỹ, mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho không khí Lễ hội và sự đoàn tụ. Trong ngày lễ này, món ăn thường thấy là bánh bao ngọt dùng kèm với súp – tượng trưng cho sự hoà hợp.

Với những ý nghĩa mà nó mang lại, lễ hội đèn lồng Trung Quốc thật sự là một hình ảnh đẹp đáng để người ta phải nhớ mãi. Không chỉ là lễ hội truyền thống quan trọng với người bản địa, mà đối với khách du lịch nước ngoài, những ai đã có cơ hội tham gia lễ hội này cũng đều cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc, linh thiêng của nó.

Đến Trung Quốc khám phá lễ hội đèn lồng, nơi tốt nhất các bạn nên đến đó chính là Bắc Kinh, Hồng Kông và Nam Kinh. Đây được xem là ba khu vực tái hiện hình ảnh lễ hội đèn lồng truyền thống đặc sắc nhất. Một lưu ý quan trọng khi xin visa đó là quy định về hộ chiếu đối với visa Trung Quốccác bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin này để vấn đề chuẩn bị hồ sơ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

You may also like...