“Phát hoảng” với lễ hội sờ ngực phụ nữ để trừ tà của dân tộc Di, TQ

Nếu như 31/10 là lễ hội ma quỷ của phương Tây thì tháng 7 âm lịch lại là tháng ma đói – Hungry ghost” tìm đường trở về dương gian ở Trung Quốc. Thời gian này các tín đồ của Phật giáo và Đạo giáo sẽ chuẩn bị đồ cúng để mời họ ăn uống, trong khi đó tại Vân Nam, TQ lại có lễ hội sờ ngực phụ nữ để trừ tà.

Nói về lễ hội sờ ngực phụ nữ để trừ tà, được biết đây là một nét đẹp văn hóa của người dân tộc Di, thị trấn Ngạc Gia, huyện Song Bách, tỉnh Vân Nam, diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo đó, ngoài việc đốt vàng mã cúng tế, các chàng trai và cô gái độc thân sẽ ra ngoài đường tụ tập tham dự lể hội và tìm “đối tác”.

Le-hoi-so-nguc-de-tru-ta-2

Truyền thuyết kể rằng lễ hội này bắt đầu vào khoảng thời nhà Tùy (tức năm 581 – 619) khi hầu hết các chàng trai của bộ tộc Di bị ép đi lính và chết trong chiến tranh. Sau đó, người ta đã tổ chức các buổi lễ vào tháng 7 âm lịch để cầu nguyện cho linh hồn những người đã chết. Theo thầy cúng, các linh hồn không được siêu thoát bởi trước khi chết họ chưa từng được sờ ngực phụ nữ. Vì thế, thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 người thiếu nữ “trong trắng và chưa bị đàn ông sờ ngực” để đi theo họ sang thế giới bên kia. Để không bị chọn làm vật tế, những cô gái 18 đôi mươi đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ lên ngực họ để đổi lấy bình an. Cứ thế tục lệ trên được duy trì cho đến ngày nay như một nét đẹp văn hóa.

Theo tục lệ, trong 3 ngày này, các cô gái chỉ mặc đồ che kín một bên ngực, còn một bên để hờ hững. Bởi người ta quan niệm, bên ngực được che kín chính là để gìn giữ cho chồng tương lai, còn với một bên để lộ, các chàng trai sẽ được động chạm. Và khi tìm được người ưng ý, hai người sẽ nắm tay nhau cùng đi vào rừng trên núi… để tâm sự, trò chuyện.

Le-hoi-so-nguc-de-tru-ta-1

Thời xư là thế, nhưng ngày nay đa số mọi người, bao gồm cả khách du lịch đến đây đều coi việc “sẽ sờ” và “được sờ” như hành động mang đến sự may mắn mà không lo bị trách móc hay giận dữ.

Đối với phụ nữ có lẽ đây là điều thiệt thòi nhưng với phái nam thì quả thực là “số hưởng”, bởi biết đâu bạn sẽ tìm thấy một nửa đích thực của đời mình. Nghe đến đây liệu bạn có muốn được đến một lần tham gia vào lễ hội sờ ngực phụ nữ để trừ tà của dân tộc Di? Ngoài khâu chuẩn bị visa, nếu đã từng đến Trung Quốc thì đừng quên tham khảo bài viết Có thể xin gia hạn khi visa Trung Quốc hết hạn không để biết cách “tái sử dụng” visa của mình nhé.

You may also like...