“Phát hoảng” với những cỗ quan tài chênh vênh vách đá ở Trung Quốc

Để linh hồn người chết sớm lên được thiên đàng, người dân Sagada, Philippines dùng hệ thống dây và ròng rọc để đưa quan tài lên vách đá, trong khí đó, những cỗ quan tài chênh vênh vách đá ở Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn sau nhiều năm tìm hiểu.

Với con số lên đến 131, những cỗ quan tài treo chênh vênh vách đá ở Trung Quốc hiện được nhiều nhà nghiên cứu, khảo cổ dày công tìm hiểu.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng chúng được gọi là tục huyền táng của người Bo, xuất hiện từ thời nhà Đường (618 – 907), với niên đại lên đến 1.200 năm. Trong đó, “huyền” có nghĩa là treo, tức là treo quan tài của người chết trên các vách núi dựng đứng. Đây được xem là phương thức mai táng cổ xưa ở Trung Quốc, thường thấy ở nhiều tỉnh miền Trung và Nam, Trung Quốc.

Nhung-co-quan-tai-chenh-venh-vach-da-o-Trung-Quoc-3

Theo quan niệm, người Bo chôn cất người quá cố ở nơi cao như vậy để có thể “kết nối” với các vị thần nhưng cũng có người cho rằng làm như thế để giữ thi hài người quá cố nguyên vẹn, không bị động vật, côn trùng phá hoại hay ăn xác chết.

Chưa dừng lại đó, họ còn phát hiện bí ẩn thú vị về vị trí của những cỗ quan tài treo. Cụ thể, vị trí của người chết trong xã hội càng cao thì sẽ được mai táng ở chỗ cao để thể hiện sự tôn kính.

Nhung-co-quan-tai-chenh-venh-vach-da-o-Trung-Quoc-2

Với sự phân chia đẳng cấp như thế, do vậy người quá cố là những bô lão, già làng có chức có quyền khi qua đời sẽ được mai táng trong những cỗ quan tài tốt nhất và ở vị trí cao nhất của vách núi. Và tất nhiên, những người bình thường khi chết thì được chôn ở những vị trí thấp trên vách núi đá.

Để mai táng người chết trong những cỗ quan tài chênh vênh vách đá ở Trung Quốc, người xưa làm các giá đỡ với nhiều hình dáng như: dạng thuyền độc mộc, dạng hộp, dạng rương được khoét rỗng từ một thân cây nguyên khối, để treo quan tài lên vách núi cách mặt đất khoảng 20 – 100m.

Nhung-co-quan-tai-chenh-venh-vach-da-o-Trung-Quoc-4

Với độ cao tận 100m và những cỗ quan tài khá nặng, vì thế cho đến nay, hiện vẫn không ai lý lý giải được vì sao người xưa có thể di chuyển chúng lên những vách núi đá như vậy.

Nếu thuộc tuýp người ưa những câu truyền huyền bí, có yếu tố tâm linh… đừng bỏ qua tục chôn người trong những cỗ quan tài chênh vênh vách đá ở Trung Quốc nhé. Ngoài ra, nếu muốn du lịch tự túc Hong Kong khám phá thêm nhiều điều mới lạ nơi đây, đừng quên hoàn tất thủ tục visa Hong Kong nhé.

You may also like...