“Vui chơi nổ trời” với lễ hội sữa chua Shoton của người Tây Tạng

Sở hữu vùng đất đai rộng lớn với hơn 55 dân tộc, do đó chẳng bất ngờ gì khi Trung Quốc có vô số các lễ hội. Tuy nhiên nếu có ý định đến đây du lịch vào tháng 8 thì đừng bỏ qua lễ hội sữa chua Shoton của người Tây Tạng nhé.

Shoton trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là sữa chua, vì thế chúng được gọi là lễ hội sữa chua. Theo đó, vào khoảng 1.000 năm trước, tức thế kỷ thứ 17, để bày tỏ lòng thành kính với đức Phật từ bi, trong ngày khai hội người dân sẽ cùng nhau trải bức tranh Thangka thể hiện chân dung đức Phật với tấm lòng thành tôn kính vô hạn.

Le-hoi-sua-chua-Shoton-3

Chân dung đức Phật Thangka

Chưa dừng lại đó, trong 7 ngày liên tục diễn ra lễ hội, những tín đồ hành hương sẽ mang sữa chua được tinh chế từ sữa trâu lùn yak có 1-0-2 trên thế giới để cúng dường cho các nhà sư đã trải qua khóa tu thiền, cũng như tham gia vào các nghi thức Phật giáo, văn hóa đặc sắc.

Le-hoi-sua-chua-Shoton-2

Trải qua ngàn năm sau, lễ hội sữa chua Shoton vẫn tiếp tục được du trì như dịp để du khách tìm về cái nôi “vùng đất thần linh” và tham gia vào các hoạt động đa dạng như: các hội chợ thương mại, triển lãm xe hơi, giới thiệu bất động sản, đua ngựa/trâu, thưởng thức đặc sản của vùng…

Le-hoi-sua-chua-Shoton-1

Món sữa chua trâu lùn yak đặc sắc

Nếu muốn tham gia vào lễ hội sữa chua Shoton – lễ hội lớn nhất của người Tây Tạng và thưởng thức những chén sữa chua với hương vị Tây Tạng đặc trưng thì nhất định đừng quên lịch tổ chức lễ hội diễn ra xuyên suốt 1 tuần, từ cuối tháng 6 – đầu tháng 7 theo lịch của người Tây Tạng nhé.

Sau chuyến hành trình khám phá ấn tượng tại đất nước Trung Hoa, nếu muốn tiện thể “săn” vài món về làm quà thì đừng quên bỏ túi các địa chỉ mua sắm uy tín ở Bắc Kinh.

You may also like...